โฮต็อก (Hotteok / Hoddeok) แพนเค้กเกาหลี (สูตรนมสด)
มาต่อกันที่อีกสูตรแพนเค้กเกาหลี สูตรนี้เนื้อแป้งจะนุ่มเนียนและหอมเพราะใส่นมสด สอดไส้อบเชยหอมหวาน ถ้าชอบหวานน้อยก็ลดปริมาณน้ำตาลลงไปจ้า
ส่วนผสม แป้งแพนเค้กเกาหลี • แป้งสำหรับทำขนมปัง 1+3/4 ถ้วย
• แป้งข้าวเหนียวสำหรับทำโมจิ (Sweet Rice Flour) 1+1/4 ถ้วย
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ยีสต์ 2+1/4 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• นมสดอุ่น 1+1/2 ถ้วย
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 4-6 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไส้ • น้ำตาลทรายแดง 2/3 ถ้วย
• ผงอบเชย 1 ช้อนชา
• ถั่วคั่วสับตามชอบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแพนเค้กเกาหลี 1. คนผสมแป้ง น้ำตาลทราย ยีสต์ และเกลือจนเข้ากัน
2. ผสมน้ำมันพืชกับนมอุ่นจนเข้ากัน เทลงในส่วนผสมแป้ง คนผสมประมาณ 1-2 นาที คลุมด้วยผ้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
3. พอครบเวลาให้ชกไล่ลมออกจากแป้ง และพักทิ้งไว้อีก 5 นาที
4. ทำไส้อบเชย โดยคนผสมทุกอย่างจนเข้ากัน
5. แบ่งแป้งออกมาประมาณ 8 ก้อน ใส่ไส้อบเชยลงไปห่อให้มิด
6. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางค่อนข้างต่ำ ใส่น้ำมันลงไป นำก้อนแป้งลงไปทอด กดให้แบนหนาประมาณ 1/2 นิ้ว ทอดจนแป้งสุกเหลืองทั้งสองด้าน
มาต่อกันที่อีกสูตรแพนเค้กเกาหลี สูตรนี้เนื้อแป้งจะนุ่มเนียนและหอมเพราะใส่นมสด สอดไส้อบเชยหอมหวาน ถ้าชอบหวานน้อยก็ลดปริมาณน้ำตาลลงไปจ้า
ส่วนผสม แป้งแพนเค้กเกาหลี • แป้งสำหรับทำขนมปัง 1+3/4 ถ้วย
• แป้งข้าวเหนียวสำหรับทำโมจิ (Sweet Rice Flour) 1+1/4 ถ้วย
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ยีสต์ 2+1/4 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• นมสดอุ่น 1+1/2 ถ้วย
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 4-6 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไส้ • น้ำตาลทรายแดง 2/3 ถ้วย
• ผงอบเชย 1 ช้อนชา
• ถั่วคั่วสับตามชอบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแพนเค้กเกาหลี 1. คนผสมแป้ง น้ำตาลทราย ยีสต์ และเกลือจนเข้ากัน
2. ผสมน้ำมันพืชกับนมอุ่นจนเข้ากัน เทลงในส่วนผสมแป้ง คนผสมประมาณ 1-2 นาที คลุมด้วยผ้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
3. พอครบเวลาให้ชกไล่ลมออกจากแป้ง และพักทิ้งไว้อีก 5 นาที
4. ทำไส้อบเชย โดยคนผสมทุกอย่างจนเข้ากัน
5. แบ่งแป้งออกมาประมาณ 8 ก้อน ใส่ไส้อบเชยลงไปห่อให้มิด
6. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางค่อนข้างต่ำ ใส่น้ำมันลงไป นำก้อนแป้งลงไปทอด กดให้แบนหนาประมาณ 1/2 นิ้ว ทอดจนแป้งสุกเหลืองทั้งสองด้าน