โฮต็อก (Hotteok / Hoddeok) แพนเค้กเกาหลี
คุณแม่ที่อยากทำเมนูแพนเค้กเกาหลีให้เด็ก ๆ ได้กินตอนเช้ามาจดสูตรเลยค่ะ สูตรนี้ใส่ไส้อบเชยผสมถั่วสับ ทอดร้อน ๆ กินกับนมสดสักแก้วก็อิ่มแล้วค่ะ
ส่วนผสม แพนเค้กเกาหลี • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
• น้ำตาลทรายป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ยีสต์ 2 ช้อนชา
• น้ำอุ่น 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม ไส้ • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
• ถั่วคั่วสับตามชอบ 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงอบเชย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแพนเค้กเกาหลี 1. ทำแป้งแพนเค้ก โดยผสมน้ำอุ่น ยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืชจนละลายเข้ากัน
2. ใส่แป้งลงไป คนผสมจนแป้งเป็นก้อน คลุมด้วยผ้าประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
3. ทำไส้โดยคนผสมทุกอย่างจนเข้ากัน เตรียมไว้
4. พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็ชกแป้งไล่ลมหรือใช้สปาตูลานวดจนลมออก เสร็จแล้วพักทิ้งไว้อีก 20 นาที
5. โรยแป้งนวลลงบนพื้นเรียบ เทก้อนแป้งลงไปแล้วนวดจนเป็นก้อนกลม ตัดแบ่งก้อนแป้งออกเป็น 8 ลูก แผ่เป็นแผ่นแบนแล้วใส่ไส้อบเชยลงไปห่อให้มิด
6. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอกระทะร้อนใส่แป้งลงไป กดให้แบน ทอดด้านละประมาณ 30 วินาทีหรือจนสุก พร้อมเสิร์ฟ
คุณแม่ที่อยากทำเมนูแพนเค้กเกาหลีให้เด็ก ๆ ได้กินตอนเช้ามาจดสูตรเลยค่ะ สูตรนี้ใส่ไส้อบเชยผสมถั่วสับ ทอดร้อน ๆ กินกับนมสดสักแก้วก็อิ่มแล้วค่ะ
ส่วนผสม แพนเค้กเกาหลี • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
• น้ำตาลทรายป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ยีสต์ 2 ช้อนชา
• น้ำอุ่น 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม ไส้ • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
• ถั่วคั่วสับตามชอบ 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงอบเชย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแพนเค้กเกาหลี 1. ทำแป้งแพนเค้ก โดยผสมน้ำอุ่น ยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืชจนละลายเข้ากัน
2. ใส่แป้งลงไป คนผสมจนแป้งเป็นก้อน คลุมด้วยผ้าประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
3. ทำไส้โดยคนผสมทุกอย่างจนเข้ากัน เตรียมไว้
4. พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็ชกแป้งไล่ลมหรือใช้สปาตูลานวดจนลมออก เสร็จแล้วพักทิ้งไว้อีก 20 นาที
5. โรยแป้งนวลลงบนพื้นเรียบ เทก้อนแป้งลงไปแล้วนวดจนเป็นก้อนกลม ตัดแบ่งก้อนแป้งออกเป็น 8 ลูก แผ่เป็นแผ่นแบนแล้วใส่ไส้อบเชยลงไปห่อให้มิด
6. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอกระทะร้อนใส่แป้งลงไป กดให้แบน ทอดด้านละประมาณ 30 วินาทีหรือจนสุก พร้อมเสิร์ฟ