สูตร ขนมปลาไส้ถั่วแดง

ขนมปลาไส้ถั่วแดง

     ติดใจเมนูขนมปลาจากร้านดัง แต่ขี้เกียจไปเข้าคิวซื้อ วันหยุดไปซื้อส่วนผสมกับพิมพ์ทำขนมรูปปลามาทำเองดีกว่า จะใส่ไส้ถั่วแดงหรือไส้อื่น ๆ ก็ตามชอบ กินได้ทั้งตัวก้างไม่ตำคอค่ะ

ส่วนผสม ขนมปลาไส้ถั่วแดง
     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 75 กรัม
     • แป้งข้าวเหนียวสำหรับทำโมจิ (Sweet Rice Flour) 35 กรัม
     • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
     • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
     • น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่น
     • ไข่ไก่ 1 ฟอง
     • นมสด 1/2 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
     • เนยละลาย 1-2 ช้อนโต๊ะ
     • ถั่วแดงบด 80 กรัม
     • พิมพ์ทำขนมรูปปลา (Bungeoppang Pan)

วิธีทำขนมปลาไส้ถั่วแดง
     1. คนผสมแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู น้ำตาลทราย และเกลือจนเข้ากัน
     2. ตีไข่ไก่กับนมสดจนเข้ากัน ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้
     3. นำพิมพ์ทำขนมรูปปลา (Bungeoppang Pan) ไปตั้งไฟกลาง ประมาณ 1 นาที แล้วปรับเป็นความร้อนต่ำ ทาเนยลงไปในพิมพ์ รอจนพิมพ์ร้อน
     4. ตักส่วนผสมแป้งลงไปประมาณ 2/3 ส่วนของพิมพ์ เว้นส่วนหางไว้ จากนั้นตักถั่วแดงบดลงไปตรงกลางตัวปลา เสร็จแล้วตักแป้งลงไปจนเต็มพิมพ์ปลา ปิดฝาพิมพ์ ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างต่ำ ประมาณ 2 นาทีหรือจนแป้งสุก นำออกมาจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟ