ขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณหอมกรอบ ทำง่ายขายคล่อง

 สวยงามตามท้องเรื่อง ! ชวนทำขนมดอกจอก ขนมไทยโบราณหน้าตาเหมือนพืชน้ำ ทอดกรอบ ๆ ใส่งาเพิ่มกลิ่นหอม ทำกินก็เพลิน ทำขายก็กำไรงาม

        ขนมดอกจอก ขนมไทย ที่หากินยาก แต่ถ้าอยากทำเองขอบอกว่าง่ายเว่อร์ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมดอกจอก (Crispy Lotus Blossom Cookie) ทำง่าย ๆ แค่มีพิมพ์ดอกจอก จะทำกินก็ดี หรือจะทำขายก็เจิด

ส่วนผสม ขนมดอกจอก        • แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
        • แป้งมัน 50 กรัม
        • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
        • เกลือป่น (เล็กน้อย)
        • น้ำปูนใส 1 ถ้วย
        • หัวกะทิ 1 ถ้วย
        • ไข่ไก่ 1 ฟอง
        • งาดำคั่ว
        • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
        • พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอก

วิธีทำขนมดอกจอก
        • 1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ ให้เข้ากัน
        • 2. เติมน้ำปูนใสและหัวกะทิลงไป ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ไข่ลงไป ตีผสมจนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเติมงาดำลงไป พักแป้งไว้สักครู่


ขนมดอกจอก

        • 3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (กะพอให้สูงท่วมพิมพ์ขนมดอกจอก) เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมัน พอจนพิมพ์ร้อนจัด ให้ยกขึ้นมาวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน
        • 4. พอน้ำมันแห้งแล้วนำพิมพ์ลงไปจุ่มลงในส่วนผสมแป้ง โดยเว้นให้เหลือขอบเล็กน้อยจะได้ถอดพิมพ์ได้ง่าย ยกพิมพ์ลงไปทอดในน้ำมัน ทอดจนแป้งเริ่มสุกและขนมเริ่มล่อนออกจากพิมพ์ ค่อย ๆ เขย่าพิมพ์ให้หลุดจากตัวแป้ง ทอดต่อจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

ขนมดอกจอก

        • 5. นำขนมไปวางบนก้นแก้วหรือชามคว่ำ (ขนาดพอ ๆ กับชิ้นขนมแล้ว) แล้วค่อย ๆ ดัดกลีบขนมลงลง พักทิ้งไว้จนเย็น จัดเสิร์ฟ

     ว้าว ! กำลังมองหาสูตรขนมดอกจอกอยู่เชียว กะว่าจะทำให้คนพิเศษกินหน่อย ส่วนผสมไม่เยอะ ทอดก็สนุก กินก็อร่อย อะไรจะดีงามปานนี้