สูตร ก๋วยเตี๋ยวกรอบราดหน้าไก่

ก๋วยเตี๋ยวกรอบราดหน้าไก่

     จากที่เคยกินราดหน้าเส้นใหญ่นุ่มนิ่มลองจับไปทอดกรอบสักครั้งดีไหม ขอยกตัวอย่างเมนูก๋วยเตี๋ยวกรอบราดหน้าไก่ สูตรจาก คุณเนินน้ำ สูตรนี้ใส่เนื้อไก่ ใครจะใส่เนื้อสัตว์อื่น ๆ หรือจะทำเป็นราดหน้ามังสวิรัติใส่เห็ดกับเต้าหู้แทนได้เช่นกัน ใส่พริกป่นหน่อยอร่อยเลย

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวกรอบราดหน้าไก่     • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
     • น้ำมันพืช
     • น้ำสต๊อกไก่
     • ผักคะน้า
     • เนื้อไก่
     • กระเทียมสับ
     • ซีอิ๊วขาว
     • น้ำมันหอย
     • น้ำตาลทราย
     • พริกไทย
     • แป้งมันละลายน้ำ

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวกรอบราดหน้าไก่
     1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ (ใช้น้ำมันมากหน่อย) ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปให้กระจายตัว ไม่กระจุกเป็นก้อน ทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่ผักคะน้าลงลวก พอน้ำเดือดอีกครั้ง ตักผักคะน้าขึ้นแช่น้ำเย็นทันที เพื่อให้ผักกรอบ
     3. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่กระเทียมสับลงเจียวให้เหลือง (ไม่ใส่ตอนน้ำมันร้อนเพราะจะทำให้กระเทียมไหม้) หรี่ไฟลง แล้วใส่ไก่ลงผัดให้สุก จากนั้นเร่งไฟแรงขึ้น ใส่น้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย และแป้งมันละลายน้ำ พอสุกใส่ผักคะน้าที่ลวกไว้
     4. จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวกรอบใส่จาน ตักน้ำราดหน้าไว้ด้านข้าง โรยพริกไทยนิดหน่อย เสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกเหลือง