สูตร หมี่กรอบเจทรงเครื่อง

หมี่กรอบเจทรงเครื่อง

     ไม่ต้องรอถึงเทศกาลเจก็มาทำเมนูหมี่กรอบเจทรงเครื่องกินได้นะคะ ใส่เต้าหู้ทอดกับโปรตีนเกษตร ผัดกับซอสมะเขือเทศเจและเต้าเจี้ยว เพิ่มกลิ่นหอมชวนหิว กินไม่หมดก็เก็บใส่ภาชนะปิดฝาเอาไว้กินวันหลังได้สบาย

ส่วนผสม หมี่กรอบเจทรงเครื่อง     • เส้นหมี่แช่น้ำจนนุ่ม (สะเด็ดน้ำ) 180 กรัม
     • เต้าหู้แข็งหั่นเป็นเส้นตากแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
     • เต้าหู้แข็งสีขาว (บดละเอียด) 1/2 ก้อน
     • โปรตีนเกษตรแท่งเล็ก (แช่น้ำจนนุ่ม) 3 ช้อนโต๊ะ
     • เต้าเจี้ยวบด 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสมะเขือเทศเจ 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
     • พริกป่น 2 ช้อนชา
     • น้ำมะนาว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำส้มซ่า 3 ช้อนโต๊ะ
     • ผิวส้มซ่าขูด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมี่กรอบเจทรงเครื่อง
     1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟจนร้อนจัด ใส่เส้นหมี่ลงทอด เกลี่ยให้กระจายจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
     2. ใส่เต้าหู้แข็งลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
     3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่เต้าหู้ขาวบดละเอียด โปรตีนเกษตร และเต้าเจี้ยวบด ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศเจ น้ำตาลปี๊บ พริกป่น น้ำมะนาว และน้ำส้มซ่า ผัดให้เข้ากัน จนส่วนผสมข้น และเหนียว
     4. ใส่เส้นหมี่ และเต้าหู้ทอดกรอบที่ทอดเตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากัน โรยด้วยผิวส้มซ่า ผัดผสมจนเข้ากัน ตักใส่จาน