หมี่กรอบราดหน้าหมูหมัก
ถ้าอยากกินเมนูราดหน้าหมี่กรอบแบบง่าย ๆ แค่มีคะน้ากับหมูหมักก็อร่อยแล้ว สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ ก่อนก็เหยาะพริกไทยลงไปหน่อย มาพร้อมวิธีทำเต้าเจี้ยวผัด เพื่อเอาไปปรุงรสราดหน้าคราวต่อไปได้เลย
ส่วนผสม หมี่กรอบราดหน้าหมูหมัก • บะหมี่เหลือง
• ยอดคะน้า
• หมูหมัก (สูตรที่ชอบ)
• น้ำซุป (หรือใช้ซุปก้อน)
• เต้าเจี้ยว
• น้ำตาลทราย
• น้ำปลา
• แป้งมันฮ่องกง (ถ้าไม่มีก็ใช้แป้งมันธรรมดา)
• พริกไทย
• กระเทียมเจียว
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำหมี่กรอบราดหน้าหมูหมัก 1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่บะหมี่ลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ระวังไหม้ด้วยค่ะ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ใส่น้ำซุปลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เมื่อน้ำเดือดจึงใส่หมูหมักลงไป รอจนหมูสุก จึงละลายแป้งใส่ลงไปให้น้ำข้น ใส่ยอดคะน้าพอผักสลดก็ปิดไฟ ผักจะได้กรอบ ๆ เขียว ๆ นะคะ
3. ตักราดบนบะหมี่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและพริกไทย พร้อมเสิร์ฟค่ะ
สำหรับผู้ที่ชอบกินและทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้าบ่อย ๆ แนะนำให้ทำเต้าเจี้ยวผัดปรุงรสด้วย
ส่วนผสม เต้าเจี้ยวผัดปรุงรส • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ถ้วย
• เต้าเจี้ยวดำบด 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเต้าเจี้ยวผัด • ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลาง พอร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดพอเหลือง ใส่เต้าเจี้ยวผัดให้หอม ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายและน้ำมันหอย ผัดเคี่ยวสักครู่จนน้ำแห้ง จะได้ประมาณ 1+1/2 ถ้วย ใช้ไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้
ถ้าอยากกินเมนูราดหน้าหมี่กรอบแบบง่าย ๆ แค่มีคะน้ากับหมูหมักก็อร่อยแล้ว สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ ก่อนก็เหยาะพริกไทยลงไปหน่อย มาพร้อมวิธีทำเต้าเจี้ยวผัด เพื่อเอาไปปรุงรสราดหน้าคราวต่อไปได้เลย
ส่วนผสม หมี่กรอบราดหน้าหมูหมัก • บะหมี่เหลือง
• ยอดคะน้า
• หมูหมัก (สูตรที่ชอบ)
• น้ำซุป (หรือใช้ซุปก้อน)
• เต้าเจี้ยว
• น้ำตาลทราย
• น้ำปลา
• แป้งมันฮ่องกง (ถ้าไม่มีก็ใช้แป้งมันธรรมดา)
• พริกไทย
• กระเทียมเจียว
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำหมี่กรอบราดหน้าหมูหมัก 1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่บะหมี่ลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ระวังไหม้ด้วยค่ะ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ใส่น้ำซุปลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เมื่อน้ำเดือดจึงใส่หมูหมักลงไป รอจนหมูสุก จึงละลายแป้งใส่ลงไปให้น้ำข้น ใส่ยอดคะน้าพอผักสลดก็ปิดไฟ ผักจะได้กรอบ ๆ เขียว ๆ นะคะ
3. ตักราดบนบะหมี่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและพริกไทย พร้อมเสิร์ฟค่ะ
สำหรับผู้ที่ชอบกินและทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้าบ่อย ๆ แนะนำให้ทำเต้าเจี้ยวผัดปรุงรสด้วย
ส่วนผสม เต้าเจี้ยวผัดปรุงรส • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ถ้วย
• เต้าเจี้ยวดำบด 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเต้าเจี้ยวผัด • ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลาง พอร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดพอเหลือง ใส่เต้าเจี้ยวผัดให้หอม ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายและน้ำมันหอย ผัดเคี่ยวสักครู่จนน้ำแห้ง จะได้ประมาณ 1+1/2 ถ้วย ใช้ไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้