ข้าวต้มน้ำวุ้น สูตรขนมไทยเหนียวหนึบหวานหอม กินหมดเพราะสดชื่น

กินหมดถ้าสดชื่น ! เมนูข้าวต้มน้ำวุ้น ขนมไทยโบราณทรงสามเหลี่ยม เนื้อเหนียวหนึบราดน้ำเชื่อม เติมน้ำแข็ง แค่คำเดียวก็ฟินกระจาย

          ข้าวต้มน้ำวุ้น อีกหนึ่งขนมไทยโบราณที่หากินยาก แต่บอกเลยว่าทำไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ ใครที่อยากทำเมนูข้าวเหนียวชนิดนี้กินอร่อย ๆ รับวันหยุด กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวต้มน้ำวุ้น จับข้าวเหนียวห่อเป็นทรงสามเหลี่ยม ถ้าห่อไม่แน่นตอนเอาไปต้มจะแตกและไม่อร่อย กินกับน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง แค่นี้ก็เย็นชื่นใจแล้วค่ะ


ส่วนผสม ข้าวต้มน้ำวุ้น

        • ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วย
        • ใบเตยสับหยาบ ๆ 10 ใบ
        • น้ำลอยดอกมะลิ 3-4 ถ้วย (หรือน้ำเปล่าผสมกลิ่นมะลิ)
        • ใบตองสำหรับห่อขนม
        • ไม้กลัด
        • น้ำเชื่อม น้ำแข็ง และขนุนฉีกเป็นเส้น (สำหรับเสิร์ฟ)


วิธีทำข้าวต้มน้ำวุ้น

        1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
        2. โขลกใบเตยพอหยาบ ๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิลงไปแล้วคั้นน้ำจนกลิ่นหอม กรองเอาแต่น้ำ จากนั้นเทลงในข้าวเหนียว แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน
        3. จับใบตองเป็นรูปกรวยสามเหลี่ยม ตักข้าวเหนียวใส่ พับทบไปมาห่อให้แน่น ใช้ไม้กลัดเสียบทะลุจากหน้าไปหลัง
        4. นำขนมไปต้มประมาณ 1 ชั่วโมง ตักขึ้นพักไว้ 
        5. เวลาเสิร์ฟให้แกะใบตองออก ใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำแข็ง และขนุน

        จำไม่ได้ว่ากินเมนูข้าวต้มน้ำวุ้นครั้งสุดท้ายเมื่อไร ครั้นจะไปซื้อก็หายาก ลองทำเองที่บ้านดีกว่า ส่วนผสมไม่เยอะ แต่ขั้นตอนการห่อนี่สิทำเอาหนักใจ เอาล่ะ… อยากกินหนักมากขนาดนี้สู้ไม่ถอยอยู่แล้ว