สูตร หมี่กรอบทรงเครื่อง

หมี่กรอบทรงเครื่อง

     อยากชิมหมี่กรอบแบบโบราณก็หายากเหลือเกิน วันหยุดนี้ซื้อส่วนผสมมาทำเองที่บ้านดีกว่า ขอนำเสนอหมี่กรอบทรงเครื่อง สูตรจาก คุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เครื่องเคราแน่น มาพร้อมสูตรน้ำปรุง กินเพลิน ๆ หรือกินเอาอิ่มก็ตามชอบเลยค่ะ

ส่วนผสม หมี่กรอบทรงเครื่อง     • เส้นหมี่แห้งทอดกรอบ 100-200 กรัม  
     • กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
     • ถั่วลิสงซีก อบกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
     • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 2 ช้อนโต๊ะ
     • หอมแดงเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
     • ไข่กรอบ 1 ฟอง
     • เต้าหู้เหลืองหั่น ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ     
                                                                                                                                                      
ส่วนผสม น้ำปรุงรส     • น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
     • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • ผิวส้มซ่า
     • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา
     • น้ำตาลปี๊บ  3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ หรือซอสเย็นตาโฟ
     • น้ำปลา 4 ช้อนชา
     • ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
     • น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
     • เนื้อกระเทียมดอง 2 ช้อนชา
     • แบะแซ 1 ช้อนชา (ถ้าต้องการเพิ่มความเหนียว)

วิธีทำหมี่กรอบทรงเครื่อง     1. ถ้าชอบแบบโบราณเส้นกรอบแข็งให้แช่เส้นหมี่ในน้ำ 5 นาที แล้วรีบนำขึ้นจากน้ำ ผึ่งลมใส่กระชอนให้เส้นหมาดที่สุดจากนั้นนำไปทอดให้เหลือง จะได้กรอบนาน
     2. ทำน้ำปรุง โดยใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน เจียวหอมแดงกับผิวส้มซ่าส่วนหนึ่ง อีกส่วนแบ่งไว้โรยหน้าหมี่กรอบ พอเจียวจนหอมแล้วก็ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป อย่าเร่งไฟแรงเด็ดขาด คนสักพักจนเดือดและเหนียวประมาณ 4-5 นาที ลดไฟลงให้อ่อน
     3. นำเส้นหมี่ทอดลงคลุกน้ำปรุงรสอย่างเบามือให้ทั่ว ปิดไฟ ถ้าต้องการให้ได้สีแดงใช้ซอสเย็นตาโฟแทนซอสมะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมผักสด และเครื่องเคียง