หมี่กรอบทรงเครื่อง
อยากชิมหมี่กรอบแบบโบราณก็หายากเหลือเกิน วันหยุดนี้ซื้อส่วนผสมมาทำเองที่บ้านดีกว่า ขอนำเสนอหมี่กรอบทรงเครื่อง สูตรจาก คุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เครื่องเคราแน่น มาพร้อมสูตรน้ำปรุง กินเพลิน ๆ หรือกินเอาอิ่มก็ตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม หมี่กรอบทรงเครื่อง • เส้นหมี่แห้งทอดกรอบ 100-200 กรัม
• กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงซีก อบกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่กรอบ 1 ฟอง
• เต้าหู้เหลืองหั่น ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำปรุงรส • น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ผิวส้มซ่า
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ หรือซอสเย็นตาโฟ
• น้ำปลา 4 ช้อนชา
• ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
• น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อกระเทียมดอง 2 ช้อนชา
• แบะแซ 1 ช้อนชา (ถ้าต้องการเพิ่มความเหนียว)
วิธีทำหมี่กรอบทรงเครื่อง 1. ถ้าชอบแบบโบราณเส้นกรอบแข็งให้แช่เส้นหมี่ในน้ำ 5 นาที แล้วรีบนำขึ้นจากน้ำ ผึ่งลมใส่กระชอนให้เส้นหมาดที่สุดจากนั้นนำไปทอดให้เหลือง จะได้กรอบนาน
2. ทำน้ำปรุง โดยใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน เจียวหอมแดงกับผิวส้มซ่าส่วนหนึ่ง อีกส่วนแบ่งไว้โรยหน้าหมี่กรอบ พอเจียวจนหอมแล้วก็ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป อย่าเร่งไฟแรงเด็ดขาด คนสักพักจนเดือดและเหนียวประมาณ 4-5 นาที ลดไฟลงให้อ่อน
3. นำเส้นหมี่ทอดลงคลุกน้ำปรุงรสอย่างเบามือให้ทั่ว ปิดไฟ ถ้าต้องการให้ได้สีแดงใช้ซอสเย็นตาโฟแทนซอสมะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมผักสด และเครื่องเคียง
อยากชิมหมี่กรอบแบบโบราณก็หายากเหลือเกิน วันหยุดนี้ซื้อส่วนผสมมาทำเองที่บ้านดีกว่า ขอนำเสนอหมี่กรอบทรงเครื่อง สูตรจาก คุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เครื่องเคราแน่น มาพร้อมสูตรน้ำปรุง กินเพลิน ๆ หรือกินเอาอิ่มก็ตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม หมี่กรอบทรงเครื่อง • เส้นหมี่แห้งทอดกรอบ 100-200 กรัม
• กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงซีก อบกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมเจียวกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่กรอบ 1 ฟอง
• เต้าหู้เหลืองหั่น ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม น้ำปรุงรส • น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ผิวส้มซ่า
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ หรือซอสเย็นตาโฟ
• น้ำปลา 4 ช้อนชา
• ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
• น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อกระเทียมดอง 2 ช้อนชา
• แบะแซ 1 ช้อนชา (ถ้าต้องการเพิ่มความเหนียว)
วิธีทำหมี่กรอบทรงเครื่อง 1. ถ้าชอบแบบโบราณเส้นกรอบแข็งให้แช่เส้นหมี่ในน้ำ 5 นาที แล้วรีบนำขึ้นจากน้ำ ผึ่งลมใส่กระชอนให้เส้นหมาดที่สุดจากนั้นนำไปทอดให้เหลือง จะได้กรอบนาน
2. ทำน้ำปรุง โดยใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน เจียวหอมแดงกับผิวส้มซ่าส่วนหนึ่ง อีกส่วนแบ่งไว้โรยหน้าหมี่กรอบ พอเจียวจนหอมแล้วก็ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป อย่าเร่งไฟแรงเด็ดขาด คนสักพักจนเดือดและเหนียวประมาณ 4-5 นาที ลดไฟลงให้อ่อน
3. นำเส้นหมี่ทอดลงคลุกน้ำปรุงรสอย่างเบามือให้ทั่ว ปิดไฟ ถ้าต้องการให้ได้สีแดงใช้ซอสเย็นตาโฟแทนซอสมะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมผักสด และเครื่องเคียง