Home »
Uncategories »
ความจริงเรื่อง “ซอสหอยนางรม” กับสิ่งที่หลายคนต้องรู้
ความจริงเรื่อง “ซอสหอยนางรม” กับสิ่งที่หลายคนต้องรู้
ว่าด้วยเรื่องซอสหอยนางรมที่เราใช้ทำกับข้าวอยู่ทุกวัน
เชื่อว่าหลายคนในนี้ไม่มีใครหรอกที่ไม่ใช้ซอสหอยในการทำกับข้าว
ดดยปกติแล้วไม่ว่าจะเป้นเมนูผัด หรือหมักเราก็ต้องใช้เป็นประจำอยู่แล้ว
ประมาณว่าขาดไม่ได้เลยทีเดียว แต่ว่าวันนี้เราจะมาบอกความจริงของ “ซอสหอยนางรมกัน”
เชื่อว่าทุกคนต้องอยากรู้อย่างแน่นอนว่าทำไม
เวลาที่เราทำกับข้าวแล้วเราใส่ซอสหอยลงไปมันอร่อยแท้ๆ
ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าอะไรทุกสิ่งอย่างมักจะมีทั้งผลดีและผสเสียแตกต่างกันออกไป
ขึ้นอยู่ที่ว่าจะมีมากหรือน้อยก็เท่านั้น ไม่ขอพูดมากแล้วกันนะคะ
ลองไปดูกันดีกว่าค่ะว่า ประโยชน์และโทษของ “ซอสหอยนางรม” คืออะไร..?
ประโยชน์ของซอสหอยนางรม…ที่มีดีมากกว่าความอร่อย
ซอสหอยนางรมนั้นมีเนื้อของหอยนางรมเป็นส่วนประกอบหลัก
ซึ่งสามารถจะกินสดหรือแปรรูปเป็นน้ำมันหอย หอยดองหรือรมควัน
ต่างก็มีคุณค่าของสารอาหารสูง โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น
วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี วิตามินดี
ธาตุเหล็ก ทองแดง ไอโอดีน สังกะสี ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส
ฯลฯ ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยมีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงกำลัง
บำรุงเลือด บำรุงระบบประสาท บรรเทาอาการกระวนกระวายกรณีที่นอนไม่ค่อยหลับ
และป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ
ความจริงเรื่อง “ซอสหอยนางรม” กับสิงที่หลายคนต้องรู้
โทษของซอสหอยนางรม หากทานมากไป
ในซอสหอยนางรมอาจมีสารประกอบอื่นซึ่งก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ถ้ากินมากเกินไป
ทางที่ดีไม่ควรกินซ้ำบ่อยๆ และใช้ปรุงรสอาหารในปริมาณพอดี
ที่สำคัญเลือกซื้อซอสหอยนางรมที่มีคุณภาพโดยควรมีกลิ่นหอมของหอยนางรมแม้จะถูกความร้อนกลิ่นหอมก็ยังคงอยู่
เพราะหากมีการใช้สารเคมีแต่งกลิ่นแทนการใช้หอยนางรม
เมื่อนำมาปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนจะทำให้กลิ่นจางหายไปทั้งนี้วิธีการเลือกซื้อซอสหอยนางรมที่ดีสามารถสังเกตได้ดังนี้
– ต้องมีกลิ่นหอมของหอยนางรมเสมอ แม้จะผ่านการปรุงอาหารด้วยความร้อนแล้ว
– สีของซอสหอยนนางรมที่ดีควรมีสีน้ำตาลสม่ำเสมอกัน สีไม่ผิดเพี้ยน
– บรรจุลงในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิดสนิทอย่างดี ไม่มีร่องรอยการเปิดมาก่อน
– มีฉลากบอกรายละเอียดชัดเจนทั้งชื่อสินค้า ส่วนผสมหรือส่วนประกอบ
น้ำหนักสุทธิ วันเดือนปีหมดอายุ วิธีการใช้ การเก็บรักษา
ชื่อผู้ผลิตและสถานที่ตั้ง รวมทั้งคุณค่าทางโภชนาการ
ในกรณีที่ยังไม่ได้เปิดใช้ทำอาหารควรวางไว้ให้พ้นแสงแดดหรือความร้อนจัด
เนื่องจากอาจทำให้ซอสหอยนางรมหมดอายุการใช้งานก่อนกำหนด
แต่ถ้าเปิดใช้แล้วควรเก็บไว้ในที่เย็น
การใช้เครื่องปรุงรสอาหารทุกประเภทนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในแง่ของส่วนประกอบที่ใช้ทำ
วิธีการทำ ปริมาณการใช้ที่เหมาะสม
เพราะต่างก็มีทั้งประโยชน์และโทษในเวลาเดียวกัน “ซอสหอยนางรม”
ก็เช่นกันแม้มีประโยชน์ในการช่วยชูรสอาหารให้อร่อยกลมกล่อม
มีสารอาหารอยู่ไม่น้อย แต่ก็ควรระวังการกินเยอะหรือกินแล้วแพ้สารอื่นๆ
กันด้วยนะ