ชวนมามุงดูความอร่อยของเมนูลาซานญ่าผักโขมอบชีสริคอตต้า
หอมกลิ่นเนยเครื่องเคราแน่น ถ้าได้ลองเข้าปากจะเพลินหนักมาก อ้วนก็ยอมจริง ๆ
ด้วยนะเนี่ย
ใครเริ่มเบื่อ ๆ ลาซานญ่า โดยเฉพาะลาซานญ่าหมู และลาซานญ่าไก่ ลองเปลี่ยนแนวมาทำลาซานญ่าผักโขมสักครั้ง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลาซานญ่าผักโขมอบชีสริคอตต้า สูตรจาก คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ชีสหลากชนิดกับผักโขมและลาซานญ่าเน้น ๆ มาพร้อมซอสครีมสุดเข้มข้น อบจนสุกก็ตัดแบ่งกันเลยนะคะ
เมนูชีส ลาซานญ่าผักโขมริคอตต้าชีส by นก Crazy In Cheese โดย คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ลาซานญ่าผักโขมเป็นอีก 1 เมนูชีสที่ทำง่ายและอร่อยถูกปากคนรักชีส แต่สูตรที่นกจะแบ่งปันนี้ ไม่เพียงแต่มีมอสซาเรลล่าชีส และพาร์มีซานชีสเท่านั้น ยังมีริคอตต้าชีสเพิ่มมาอีกด้วย โอ้โห… ชีสเพียบเลย ชีสเพียบขนาดนี้ ไม่เลี่ยนนะคะ อร่อยนุ่มลิ้นมาก ๆ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
ซูมรีคอตต้าชีส ใกล้ ๆ ค่ะ
ส่วนผสมลาซานญ่าผักโขมอบชีสริคอตต้า (สำหรับ 4 ที่) แบ่งเป็น 2 ส่วน
ส่วนผสมที่ 1 ลาซานญ่า
• น้ำมันมะกอก (สำหรับผัดผักโขม) 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม (สับละเอียด) 1 กลีบใหญ่
• หอมใหญ่ (ซอยละเอียด) 2 หัว
• เกลือ
• พริกไทย
• ใบไทม์สับละเอียด พอประมาณ (ไทม์เป็นเครื่องเทศของครัวฝรั่ง)
• เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มความหอมอบอวล ชวนหม่ำ)
• ผักโขมสด 500 กรัม (ล้างสะอาดซับน้ำให้แห้งเพราะเราไม่ต้องการน้ำแฉะ ๆ ลงไปในตัวลาซานญ่า)
• ริคอตต้าชีส 250 กรัม
• พาร์มีซานชีส ตามชอบ
• มอสซาเรลล่าชีส ตามชอบ
• แผ่นพาสต้าลาซานญ่าอบแข็ง
วิธีทำลาซานญ่า
ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียมผัดพอส่งกลิ่นหอม
ใส่หอมใหญ่ลงไป เพิ่มรสชาติด้วยเกลือ พริกไทย
ใส่ใบไทม์ลงไป กลิ่นใบไทม์จะทำให้ผัดผักโขมหอมน่าทานมาก ๆ
ตามด้วยเนยสด ผัดจนกว่าหอมใหญ่จะเปลี่ยนเป็นสีใส ๆ จากนั้นใส่ผักโขมลงไป ชิมรสตามชอบ
ส่วนผสมที่ 2 ซอสครีมเบชาเมล (Bechamel Sauce)
• เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
• แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 6 เดซิลิตร
• เกลือ
• พริกไทย
• เมล็ดจันทน์เทศ ขูดละเอียด
• พาร์มีซานชีส หรือ Le Gruyère ประมาณ 70 กรัม ปริมาณมากน้อยตามชอบ
วิธีทำซอสครีมเบชาเมล (Bechamel Sauce)
ตั้งไฟให้ร้อนปานกลางใส่เนยลงไป เติมแป้ง ใช้ตะกร้อคนจนแป้งสุก (ถ้าแป้งไม่สุกจะมีกลิ่นแป้ง ทานแล้วจะไม่อร่อย)
ค่อย ๆ เติมนมลงไปจนหมด คนให้เข้ากัน
เติมเมล็ดจันทน์เทศขูดฝอยลงไปเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่นหอม
เติมเกลือลงไป เล็กน้อยพร้อมกับพริกไทย คนจนซอสข้นคล้าย ๆ ดับเบิลครีม
เติมชีสลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จนส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
วิธีทำลาซานญ่าผักโขมอบชีสริคอตต้า
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (ใช้เวลา 30-45 นาที)
โดยแบ่งเวลาอบเป็น 2 ส่วน โดยช่วง 15 นาทีหลัง อบแบบไม่มีฟอยล์
เพื่อจะทำให้หน้าของลาซานญ่าน่ารับประทาน เริ่มผสมทุกอย่างลงฟอร์มกัน
ใช้เนยสดทาฟอร์มให้ทั่ว ตามด้วยซอสครีม วางแผ่นลาซานญ่าลงไปในฟอร์ม ตามด้วยผักโขมที่เตรียมไว้
โรยมอสซาเรลล่าชีส ริคอตต้าชีส และพาร์มีซานชีส
ราดซอสครีมลงไป ปิดด้วยแผ่นพาสต้าลาซานญ่า หักให้แผ่นแตก ๆ ตอนเสิร์ฟจะได้ตัดง่าย ๆ
ทำชั้นต่อ ๆ ไป เหมือนเดิมเลยนะคะ ชั้นสุดท้าย วางแผ่นพาสต้าลงไป ราดซอสครีมให้ทั่ว ตามด้วยมอสซาเรลล่าชีส และ พาร์มีซานชีส เรียบร้อยแล้วเราก็ใช้ฟอยล์ปิดไว้
15 นาทีสุดท้ายเอาแผ่นฟอยล์ออกเพื่อให้หน้าลาซานญ่าสวยน่ารับประทาน อบเสร็จเรียบร้อย ยกออกจากเตา พักไว้ประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้ลาซานญ่าเซตตัว ง่ายต่อการตัดเสิร์ฟ
ทานให้อร่อยนะคะ
ตบะแตกจนได้พอเห็นลาซานญ่าผักโขมอบชีส แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าแคลอรีสูงปรี๊ดแต่ขอกินก่อนแล้วกัน พรุ่งนี้ค่อยเบิร์นออกก็ได้ ไปเตรียมส่วนผสมกันเลยดีกว่า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใครเริ่มเบื่อ ๆ ลาซานญ่า โดยเฉพาะลาซานญ่าหมู และลาซานญ่าไก่ ลองเปลี่ยนแนวมาทำลาซานญ่าผักโขมสักครั้ง กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลาซานญ่าผักโขมอบชีสริคอตต้า สูตรจาก คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ชีสหลากชนิดกับผักโขมและลาซานญ่าเน้น ๆ มาพร้อมซอสครีมสุดเข้มข้น อบจนสุกก็ตัดแบ่งกันเลยนะคะ
ลาซานญ่าผักโขมเป็นอีก 1 เมนูชีสที่ทำง่ายและอร่อยถูกปากคนรักชีส แต่สูตรที่นกจะแบ่งปันนี้ ไม่เพียงแต่มีมอสซาเรลล่าชีส และพาร์มีซานชีสเท่านั้น ยังมีริคอตต้าชีสเพิ่มมาอีกด้วย โอ้โห… ชีสเพียบเลย ชีสเพียบขนาดนี้ ไม่เลี่ยนนะคะ อร่อยนุ่มลิ้นมาก ๆ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมลาซานญ่าผักโขมอบชีสริคอตต้า (สำหรับ 4 ที่) แบ่งเป็น 2 ส่วน
ส่วนผสมที่ 1 ลาซานญ่า
• น้ำมันมะกอก (สำหรับผัดผักโขม) 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม (สับละเอียด) 1 กลีบใหญ่
• หอมใหญ่ (ซอยละเอียด) 2 หัว
• เกลือ
• พริกไทย
• ใบไทม์สับละเอียด พอประมาณ (ไทม์เป็นเครื่องเทศของครัวฝรั่ง)
• เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มความหอมอบอวล ชวนหม่ำ)
• ผักโขมสด 500 กรัม (ล้างสะอาดซับน้ำให้แห้งเพราะเราไม่ต้องการน้ำแฉะ ๆ ลงไปในตัวลาซานญ่า)
• ริคอตต้าชีส 250 กรัม
• พาร์มีซานชีส ตามชอบ
• มอสซาเรลล่าชีส ตามชอบ
• แผ่นพาสต้าลาซานญ่าอบแข็ง
วิธีทำลาซานญ่า
ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันมะกอกลงไป ตามด้วยกระเทียมผัดพอส่งกลิ่นหอม
ใส่หอมใหญ่ลงไป เพิ่มรสชาติด้วยเกลือ พริกไทย
ใส่ใบไทม์ลงไป กลิ่นใบไทม์จะทำให้ผัดผักโขมหอมน่าทานมาก ๆ
ตามด้วยเนยสด ผัดจนกว่าหอมใหญ่จะเปลี่ยนเป็นสีใส ๆ จากนั้นใส่ผักโขมลงไป ชิมรสตามชอบ
• เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
• แป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 6 เดซิลิตร
• เกลือ
• พริกไทย
• เมล็ดจันทน์เทศ ขูดละเอียด
• พาร์มีซานชีส หรือ Le Gruyère ประมาณ 70 กรัม ปริมาณมากน้อยตามชอบ
วิธีทำซอสครีมเบชาเมล (Bechamel Sauce)
ตั้งไฟให้ร้อนปานกลางใส่เนยลงไป เติมแป้ง ใช้ตะกร้อคนจนแป้งสุก (ถ้าแป้งไม่สุกจะมีกลิ่นแป้ง ทานแล้วจะไม่อร่อย)
ค่อย ๆ เติมนมลงไปจนหมด คนให้เข้ากัน
เติมเมล็ดจันทน์เทศขูดฝอยลงไปเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่นหอม
เติมเกลือลงไป เล็กน้อยพร้อมกับพริกไทย คนจนซอสข้นคล้าย ๆ ดับเบิลครีม
เติมชีสลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จนส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
วิธีทำลาซานญ่าผักโขมอบชีสริคอตต้า
ใช้เนยสดทาฟอร์มให้ทั่ว ตามด้วยซอสครีม วางแผ่นลาซานญ่าลงไปในฟอร์ม ตามด้วยผักโขมที่เตรียมไว้
โรยมอสซาเรลล่าชีส ริคอตต้าชีส และพาร์มีซานชีส
ราดซอสครีมลงไป ปิดด้วยแผ่นพาสต้าลาซานญ่า หักให้แผ่นแตก ๆ ตอนเสิร์ฟจะได้ตัดง่าย ๆ
ทำชั้นต่อ ๆ ไป เหมือนเดิมเลยนะคะ ชั้นสุดท้าย วางแผ่นพาสต้าลงไป ราดซอสครีมให้ทั่ว ตามด้วยมอสซาเรลล่าชีส และ พาร์มีซานชีส เรียบร้อยแล้วเราก็ใช้ฟอยล์ปิดไว้
15 นาทีสุดท้ายเอาแผ่นฟอยล์ออกเพื่อให้หน้าลาซานญ่าสวยน่ารับประทาน อบเสร็จเรียบร้อย ยกออกจากเตา พักไว้ประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้ลาซานญ่าเซตตัว ง่ายต่อการตัดเสิร์ฟ
ทานให้อร่อยนะคะ
ตบะแตกจนได้พอเห็นลาซานญ่าผักโขมอบชีส แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าแคลอรีสูงปรี๊ดแต่ขอกินก่อนแล้วกัน พรุ่งนี้ค่อยเบิร์นออกก็ได้ ไปเตรียมส่วนผสมกันเลยดีกว่า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแม่นกกะอันนา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม