เอาใจคนพิเศษกันด้วยเมนูกระเพาะปลาน้ำแดง ใส่เนื้อปูและเห็ดหอม พ่วงด้วยไข่นกกระทา น้ำซุปเหนียวเข้มข้น กินอร่อยเติมพลัง
ใครอยากกินเมนูกระเพาะปลา เหมือนกันบ้าง ? ถ้ากระเพาะปลาผัดแห้งกินแล้วติดคอก็ลองมาทำกระเพาะปลาน้ำแดงสักหม้อดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกระเพาะปลาน้ำแดง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้จับกระเพาะปลาไปต้มกับน้ำขิงเพื่อไล่ความคาว ใส่ยอดมะพร้าวแทนหน่อไม้ แถมเติมความหรูจากเนื้อปูอีกด้วย ใครเบื่อไข่นกกระทาก็เปลี่ยนเป็นไข่ต้มได้นะคะ
ตะโกน้อยชวนฝอย อร่อยกับกระเพาะปลา โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ช่วงหยุดออกเรือในเดือนหงาย แถมยังมีฝนโปรยปราย
อาหารการกินก็ไม่ค่อยสมบรูณ์เหมือนในช่วงปกติ
ความหนาวเย็นของชาวประมงที่ต้องผจญกับลมเย็นที่พัดจากท้องทะเลมาพร้อมกับสายฝน
นั่นมันทำให้ร่างกายบางส่วนหนาวเหน็บ เย็นมือ เย็นเท้า
อากาศแบบนี้ถ้าร่างกายอ่อนแอพาลเป็นหวัดเอาได้ ต้องพึ่งอาหารที่อุ่น ๆ
กินแล้วลื่นปากลื่นคอ พอช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานความหนาวเย็นได้
ชาวจีนมีความเชื่อในเรื่องการบริโภคกระเพาะปลา โดยเฉพาะในสตรีที่เพิ่งคลอดบุตรใหม่ ๆ คนแก่เฒ่ามักจะปรุงเมนู กระเพาะปลาให้ลูกสาวหรือลูกสะใภ้ไว้กินเพื่อให้มีเรี่ยวแรงฟื้นตัวหลังคลอดลูก เท็จจริงยังไง ตะโกไม่ขอยืนยัน เพราะเป็นเพียงเรื่องเล่าที่ได้ฟังจากปากคนจีนมา แต่ที่ต้องมานั่งทบทวน คือ ราคากระเพาะปลาบางชนิดมีราคาแพงเป็นที่ต้องการของตลาดจีนนั่นก็คือ ปลาเมี้ยนหรือปลาจวดยักษ์ ที่มักจับได้ในแหล่งทะเลน่านน้ำพม่า และแถบไหล่ทวีป
ปลาเมี้ยนจัดอยู่ในกลุ่มปลาจวดที่มีขนาดใหญ่ ลำตัวตั้งแต่ 30 กิโลกรัมขึ้น จะมีราคาที่แพงมาก ราคาเนื้อปลาไม่แพงเท่าราคาของกระเพาะ เคยมีข่าวชาวประมงจีนจับได้ปลาชนิดนี้ ราคาขายเป็นแสนบาท
สำหรับกระเพาะปลาที่จะปรุงในวันนี้ เป็นกระเพาะปลากะพงทะเลที่มีขนาดใหญ่ ขนาดตัวละไม่ต่ำกว่า 15 กิโลกรัม ผสม กับปลาเก๋าใหญ่เช่นกัน มีขนาดตั้งแต่ 20 กิโลกรัมขึ้น ราคาขายตะโกไม่ทราบ เพราะได้มาฟรี ๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วอาหารทุกอย่างที่สะอาด ปรุงสุก มีโปรตีนและสารอาหารครบถ้วนที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ เพื่อแลกเปลี่ยนเป็นพลังงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่มีราคาแพง เหมือนพวกหูฉลาม รังนก กระเพาะปลา ลำพังแค่เพียงไข่ต้มสักใบ คุณค่าทางอาหารก็ไม่แตกต่างจากอาหารจานละพัน ลองให้ตะโกไปซื้อกระเพาะปลากิโลละ 500 บาทเพื่อมาทำอาหาร รับรองได้ว่า ไม่กล้าซื้อเด็ดขาด เสียดายเงิน เอาเงินไปซื้อนม ซื้อมหาหิงค์ ไกร๊ปวอเตอร์ให้ตะโกน้อยยังจะมีประโยชน์เสียกว่า แต่นี่ตะโก ได้มาฟรี จึงนำมาปรุงเป็นอาหารที่เชื่อกันว่า กินแล้วเรียกพลังงานได้ เข้าครัวพร้อมตะโกน้อย ปรุงเมนูนี้เพื่อแม่คุณ เอ้ย… คุณแม่กันครับ
ส่วนผสม กระเพาะปลาน้ำแดง • กระเพาะปลา
• เห็ดหอม
• ยอดมะพร้าวอ่อน หรือหน่อไม้เหลือง
• เลือดหมู หรือเลือดไก่
• ปีกกลาง น่อง หรือปีกบน
• ไข่นกกะทา
• เกลือ
• ซีอิ๊วขาว
• คิคโคแมน
• ผงปรุงรส (รสดี)
• แป้งมันฮ่องกง
• เนื้อปู
• พริกไทย ซอสเปรี้ยว (สำหรับปรุง)
ส่วนผสม พริกดองน้ำส้มสายชู • พริก
• กระเทียม
• น้ำส้มสายชู
• หมี่ขาวลวก
• ผักชี
วิธีทำกระเพาปลาน้ำแดง
กระเพาะปลาเก่าเก็บมานาน ความชื้นจะน้อยมาก
ทั้งแห้งและแข็งเหนียว มีดก็สับไม่ขาด นำมาทอดในน้ำมันร้อน ๆ
ก็จะพองตามความชื้นในตัวของมัน หากมีความชื้น
จะไม่ค่อยพองตัวเท่ากับชิ้นที่แห้งสนิท
เมื่อทอดแล้วก็นำไปต้มในน้ำขิง เพื่อไล่ความคาว
แต่ถ้าปลาที่นำมาทำสด ความคาวแทบจะไม่มี
เมื่อต้มแล้วก็นำมาล้างทำความสะอาดคราบเลือดที่คั่งค้างตามหลืบมุมต่าง ๆ
ล้างในน้ำก็จะหลุดออกได้โดยง่าย
เตรียมเครื่องปรุงที่จะใส่เช่นเห็ดหอม หน่อไม้เหลือง เลือดหมูหรือเลือดไก่ ปีกกลาง น่อง ปีกบน ไข่นกกะทา และอื่น ๆตามใจชอบ
ตะโกเปลี่ยนจากหน่อไม้ต้มปี๊บสีเหลือง ๆ มาใช้หัวพร้าว
หรือยอดมะพร้าวแทน ความอร่อยจะแตกต่างกัน
ทั้งความกรอบของหัวพร้าวและความหวาน หัวพร้าวสามารถนำมาทำเมนูอื่น ๆ ได้
ใส่แกงส้มก็อร่อย แกงคั่วก็ดี ผัดก็เด่น ยิ่งได้พรก (กะลาอ่อน) พร้าว
เอามาแกงคั่ว ยิ่งอร่อยจริง ๆ ครับ
ทำพริกดองน้ำส้มสายชู โดยพอปั่นพริกและกระเทียมเสร็จ
เพื่อลดกลิ่นควรนำมาต้มให้เดือดก่อน ก็จะเก็บได้นานโดยไม่มีกลิ่นฉุน
นิยมใส่ในเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยว และกระเพาะปลา
มีเศษปูเหลือ ๆ ก็ใส่ลงไปได้สี่ห้าถ้วย ปรุงรสพริกไทย ซอสเปรี้ยว และพริกดองน้ำส้มตามชอบ
ตัวกระเพาะปลานุ่มไม่มีกลิ่นคาว ไม่เหนียว
เวลาเคี้ยวจะแหลกตามรอยฟันที่ขบลง มีความนุ่มชุ่มจนลื่น ๆ เพราะแป้ง
ทำให้สะดวกในการกลืนลื่นคอมาก ๆ
เลือดไก่จะกระด้างกว่าเลือดหมู แนะนำให้ใช้เลือดหมูที่นุ่มนิ่มจะดีกว่า น้ำข้น ๆ มีความเค็มนิด ๆ เปรี้ยวจากพริกน้ำส้ม หอมพริกไทย
ลำพังสองถ้วยไม่อิ่ม ใกล้จะคล้ายเฮียกินคนเดียวเข้าไปทุกที ถ้วยนี้ต้องพึ่งหมี่ขาวลวกให้อิ่มท้อง
มีความกรุบจากยอดมะพร้าว มีความนุ่มนิ่มจากกระเพาะและน้ำซุป ได้ไข่นกกระทาแบบเด้ง ๆ หอมผักชีที่โดนลวก ซดแค่น้ำซุปก็พอมีเรี่ยวแรง
ขอลาไปอาบน้ำให้ตะโกน้อยก่อนนะครับ ร้องเรียกรออาบน้ำนานแล้ว ตะโกน้อยใส่ชุดว่ายน้ำรอนานแล้ว ขอตัวก่อนนะครับ กราบสวัสดี
หลังจากที่ร้านขายกระเพาะปลาเลิกขายไปเมื่อต้นปีก็ไม่ได้กินเมนูกระเพาะปลาอีกเลย วันนี้โอกาสเหมาะเลยขอทำกินเองดีกว่า ปรุงรสเผ็ดเปรี้ยวตามชอบ ทำหม้อโตแบ่งกินได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใครอยากกินเมนูกระเพาะปลา เหมือนกันบ้าง ? ถ้ากระเพาะปลาผัดแห้งกินแล้วติดคอก็ลองมาทำกระเพาะปลาน้ำแดงสักหม้อดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำกระเพาะปลาน้ำแดง สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้จับกระเพาะปลาไปต้มกับน้ำขิงเพื่อไล่ความคาว ใส่ยอดมะพร้าวแทนหน่อไม้ แถมเติมความหรูจากเนื้อปูอีกด้วย ใครเบื่อไข่นกกระทาก็เปลี่ยนเป็นไข่ต้มได้นะคะ
ชาวจีนมีความเชื่อในเรื่องการบริโภคกระเพาะปลา โดยเฉพาะในสตรีที่เพิ่งคลอดบุตรใหม่ ๆ คนแก่เฒ่ามักจะปรุงเมนู กระเพาะปลาให้ลูกสาวหรือลูกสะใภ้ไว้กินเพื่อให้มีเรี่ยวแรงฟื้นตัวหลังคลอดลูก เท็จจริงยังไง ตะโกไม่ขอยืนยัน เพราะเป็นเพียงเรื่องเล่าที่ได้ฟังจากปากคนจีนมา แต่ที่ต้องมานั่งทบทวน คือ ราคากระเพาะปลาบางชนิดมีราคาแพงเป็นที่ต้องการของตลาดจีนนั่นก็คือ ปลาเมี้ยนหรือปลาจวดยักษ์ ที่มักจับได้ในแหล่งทะเลน่านน้ำพม่า และแถบไหล่ทวีป
ปลาเมี้ยนจัดอยู่ในกลุ่มปลาจวดที่มีขนาดใหญ่ ลำตัวตั้งแต่ 30 กิโลกรัมขึ้น จะมีราคาที่แพงมาก ราคาเนื้อปลาไม่แพงเท่าราคาของกระเพาะ เคยมีข่าวชาวประมงจีนจับได้ปลาชนิดนี้ ราคาขายเป็นแสนบาท
สำหรับกระเพาะปลาที่จะปรุงในวันนี้ เป็นกระเพาะปลากะพงทะเลที่มีขนาดใหญ่ ขนาดตัวละไม่ต่ำกว่า 15 กิโลกรัม ผสม กับปลาเก๋าใหญ่เช่นกัน มีขนาดตั้งแต่ 20 กิโลกรัมขึ้น ราคาขายตะโกไม่ทราบ เพราะได้มาฟรี ๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วอาหารทุกอย่างที่สะอาด ปรุงสุก มีโปรตีนและสารอาหารครบถ้วนที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ เพื่อแลกเปลี่ยนเป็นพลังงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่มีราคาแพง เหมือนพวกหูฉลาม รังนก กระเพาะปลา ลำพังแค่เพียงไข่ต้มสักใบ คุณค่าทางอาหารก็ไม่แตกต่างจากอาหารจานละพัน ลองให้ตะโกไปซื้อกระเพาะปลากิโลละ 500 บาทเพื่อมาทำอาหาร รับรองได้ว่า ไม่กล้าซื้อเด็ดขาด เสียดายเงิน เอาเงินไปซื้อนม ซื้อมหาหิงค์ ไกร๊ปวอเตอร์ให้ตะโกน้อยยังจะมีประโยชน์เสียกว่า แต่นี่ตะโก ได้มาฟรี จึงนำมาปรุงเป็นอาหารที่เชื่อกันว่า กินแล้วเรียกพลังงานได้ เข้าครัวพร้อมตะโกน้อย ปรุงเมนูนี้เพื่อแม่คุณ เอ้ย… คุณแม่กันครับ
ส่วนผสม กระเพาะปลาน้ำแดง • กระเพาะปลา
• เห็ดหอม
• ยอดมะพร้าวอ่อน หรือหน่อไม้เหลือง
• เลือดหมู หรือเลือดไก่
• ปีกกลาง น่อง หรือปีกบน
• ไข่นกกะทา
• เกลือ
• ซีอิ๊วขาว
• คิคโคแมน
• ผงปรุงรส (รสดี)
• แป้งมันฮ่องกง
• เนื้อปู
• พริกไทย ซอสเปรี้ยว (สำหรับปรุง)
ส่วนผสม พริกดองน้ำส้มสายชู • พริก
• กระเทียม
• น้ำส้มสายชู
• หมี่ขาวลวก
• ผักชี
วิธีทำกระเพาปลาน้ำแดง
ตั้งน้ำเปล่าพร้อมต้มไก่ด้วยไฟอ่อน
ใส่เห็ดหอมแห้งที่แช่และตัดแต่งแล้ว พอไก่สุกก็ใส่หัวพร้าว เลือดไก่
ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว คิคโคแมน ผงปรุงรส
ใส่แป้งมันฮ่องกงตามความต้องการความเหนียวข้น
เลือดไก่จะกระด้างกว่าเลือดหมู แนะนำให้ใช้เลือดหมูที่นุ่มนิ่มจะดีกว่า น้ำข้น ๆ มีความเค็มนิด ๆ เปรี้ยวจากพริกน้ำส้ม หอมพริกไทย
ลำพังสองถ้วยไม่อิ่ม ใกล้จะคล้ายเฮียกินคนเดียวเข้าไปทุกที ถ้วยนี้ต้องพึ่งหมี่ขาวลวกให้อิ่มท้อง
มีความกรุบจากยอดมะพร้าว มีความนุ่มนิ่มจากกระเพาะและน้ำซุป ได้ไข่นกกระทาแบบเด้ง ๆ หอมผักชีที่โดนลวก ซดแค่น้ำซุปก็พอมีเรี่ยวแรง
ขอลาไปอาบน้ำให้ตะโกน้อยก่อนนะครับ ร้องเรียกรออาบน้ำนานแล้ว ตะโกน้อยใส่ชุดว่ายน้ำรอนานแล้ว ขอตัวก่อนนะครับ กราบสวัสดี
หลังจากที่ร้านขายกระเพาะปลาเลิกขายไปเมื่อต้นปีก็ไม่ได้กินเมนูกระเพาะปลาอีกเลย วันนี้โอกาสเหมาะเลยขอทำกินเองดีกว่า ปรุงรสเผ็ดเปรี้ยวตามชอบ ทำหม้อโตแบ่งกินได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม