วันนี้นำสูตรอาหารจาก เพจ ว่างเป็นครัว By Jum กับอาหารไทย ที่ทำเมื่อไหร่ข้าวหมดหม้อ นั่นคือ มัสมั่นไก่นั่น ไปดูวิธีทำ แล้ววันหยุดนี้ทำทานกันเลยค่ะ
กะทิ 1 กล่อง 1000 ml
วิธีทำ
1. ใส่นำ้มันลงกะทะ ใส่พริกลงไปผัดให้กอม นำกะทิสัก 1 ถ้วย ใน่ตามลงไป ผัดจนหอม ให้กะทิแตกมัน
2. ค่อยๆเติมกะทิที่เหลือลงไปประมาณครึ่งหม้อ พอเดือด ใส่ไก่ลงไป
3. ระหว่างนี้ก็กันไปหั่นผัก หัวหอมใหญ่ มันฝรั่ง ล้างมะเขือเทศ พักไว้
4. เคี่ยวไก่ไปเรื่อยๆ ไก่จะเริ่มสุก ใส่หัวหอมใหญ่ มันฝรั่งลงไป
5. ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว และปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก (ชิมรสชาติตามชอบก้นได้เลยนะคะ จุ๋มจะชอบหวานนำนิดหน่อย)
6. ต้มไปอีกประมาณ 15-20 นาที เติมมะเขือเทศ และก็ปิดไฟ มะเขือเทศจะสุกอีก เพราะน้ำยังร้อนอยู่ค่ะ
7. ตีกเสริฟกับข้าวร้อน ๆ หรือทานคู่กับโรตีก้อเข้ากันนะคะ
เครดิต :
ส่วนผสม
กะทิ 1 กล่อง 1000 ml
พริกแกงมัสมั่น 3 ชต
น่องไก่ติดสะโพกประมาณ 10 ชิ้น
หอมใหญ่แบ่ง 4 ส่วน ประมาณ 5 หัว
มันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ 7 หัว
ถั่วลิสงคั่ว 1 กำมือ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
มะเขือเทศ ลูกเล็กๆ ตามชอบ
น้ำมันพืช 2-3 ชต (เอาไว้ผัดพริกแกง)
วิธีทำ
1. ใส่นำ้มันลงกะทะ ใส่พริกลงไปผัดให้กอม นำกะทิสัก 1 ถ้วย ใน่ตามลงไป ผัดจนหอม ให้กะทิแตกมัน
2. ค่อยๆเติมกะทิที่เหลือลงไปประมาณครึ่งหม้อ พอเดือด ใส่ไก่ลงไป
3. ระหว่างนี้ก็กันไปหั่นผัก หัวหอมใหญ่ มันฝรั่ง ล้างมะเขือเทศ พักไว้
4. เคี่ยวไก่ไปเรื่อยๆ ไก่จะเริ่มสุก ใส่หัวหอมใหญ่ มันฝรั่งลงไป
5. ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว และปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก (ชิมรสชาติตามชอบก้นได้เลยนะคะ จุ๋มจะชอบหวานนำนิดหน่อย)
6. ต้มไปอีกประมาณ 15-20 นาที เติมมะเขือเทศ และก็ปิดไฟ มะเขือเทศจะสุกอีก เพราะน้ำยังร้อนอยู่ค่ะ
7. ตีกเสริฟกับข้าวร้อน ๆ หรือทานคู่กับโรตีก้อเข้ากันนะคะ