วันนี้ขอเอาใจคนชอบเนื้อ ด้วยเมนูอาหารไทยประยุกต์ที่มีรสชาติเข้มข้นอย่าง "เนื้อโคขุนผัดเขียวหวานแห้ง" ซึ้่งเป็นสูตรจาก เพจ กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา
โดยอาหารจานนี้จะต้องมีรสชาติหอมมันจากกะทิ เค็มนำจากน้ำปลาแท้อย่างดี
ตัดรสชาติให้กลมกล่อมด้วยการใส่น้ำตาลทรายเพียงเล็กน้อย
และใบโหระพาต้องใส่ให้ถึงจึงจะหอมค่ะ
เครดิต :
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้
วิธีทำ
1. ผัดพริกแกงเขียวหวานกับหัวกะทิด้วยไฟอ่อนให้แตกมันลอยสวย
1. เนื้อโคขุนส่วนสันคอหั่นชิ้นบางพอคำ 300 กรัม
2. พริกแกงเขียวหวาน 5 ช.ต.
3. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
4. หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
2. พริกแกงเขียวหวาน 5 ช.ต.
3. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
4. หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
5. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1-2 เม็ด
6. ใบโหระพา
7. น้ำปลาแท้
8. น้ำตาลทราย
9. ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
วิธีทำ
1. ผัดพริกแกงเขียวหวานกับหัวกะทิด้วยไฟอ่อนให้แตกมันลอยสวย
2. จากนั้นนำเนื้อลงผัดให้เข้ากันกับพริกแกงด้วยไฟกลางจนเนื้อสุก
3. เติมหางกะทิลงไปแล้วรอให้เดือด เมื่อเดือดแล้วจึงลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ค่อยๆเคี่ยวต่อไปจนกระทั่งน้ำงวดลงเหลือขลุกขลิก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ และตัดรสให้กลมกล่อมด้วยน้ำตาลทรายเพียงเล็กน้อย
5. สุดท้ายใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดงและใบโหระพาลงผัดให้เข้ากันแล้วตักใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิอีก 1 ช้อนโต๊ะ ก็พร้อมเสิร์ฟ
ใช้รับประทานได้ทั้งกับข้าวสวย ขนมจีนหรือเส้นหมี่ลวก