สูตร ขนมจีบกุ้งหมูบด ง่ายๆ

วันนี้มีอาหารง่าย ๆ ที่ทำกินเองได้ในวันหยุด นั่นคือ ขนมจีบกุ้งหมูบด สูตรจากเพจ ว่างเป็นเข้าครัว By Jum มาดูวิธีทำแสนง่ายกันเลยค่ะ

  ส่วนผสม

เนื้อหมูบด 500 กรัม
กุ้งสดหั่นเต๋า 15 ตัว
แครรอทขูด 1 หัว (ถ้ามี)
ต้นหอมซอย 1 ต้น
น้ำมันหอย 1 ชต
ไข่ไก่ 1 ฟอง
  พริกไทป่น 1 ชช
 น้ำตาลทราย 1 ชช
น้ำมันงา 1 ชต
แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ เอาไว้ห่อตอนท้าย

วิธีทำ

1. นำหมูบด ใส่เครื่องผสมอาหาร ใช้ไม้พายใบไม้ (ใครไม่มีเครื่องผสมอาหาร ใช้มือนวดๆหรือจับใส่ครกตำเอาให้เหนียวนะคะ)ใส่ทุกอย่างลงไปผสมให้เข้ากัน (ยกเว้นแผ่นเกี่ยวนะคะ เอาไว้ห่อก่อนนึ่ง)

2. เมื่อเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว เตรียมเอาไปห่อกับเกี๊ยวค่ะ

3. นำแผ่นเกี้ยวมาวางไว้บนฝามือข้างใดข้างหนึ่ง ตักส่วยผสมใส่ลงตรงกลางแผ่นเกี้ยว ขนาดกำลังดีไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปนะคะ จับทรงเป็นรูปจีบ ทำจนหมดส่วนผสม

4. ตั้งน้ำให้เดือดพล่าน

5. วางรองก้นซึ้งด้วยใบตอง จุ๋มไม่มีเลยใช้กระดาษรองอบขนมรองแทนค่ะ วางขนมจีบให้เว้นช่องไฟระหว่างลูกดวยนะคะ พรมน่ำด้านบนขนมจีบนิดหน่อย แต่ให้ทั่วๆ ทุกลูก
6. เมื่อน้ำในซึ้งเดือดพ่านแล้ว นำชั้นขนมนึ่งประมาณ 10 นาทีเป็นอันสุกค่ะ อย่านึ่งนาน เดี๋ยวแป้งจะแห้งค่ะ เมื่อขนมจีบสุก ปิดไฟ เสริฟคู่จิ๊กโฉ่ หรือซอสเปรียสเป็นอันเสร็จค่ะ

หมายเหตุ
- สูตรนี้เป็นเพียงไอเดียและความชอบส่วนตัว เพื่อนๆ อาจลองทำทานดูนะคะ
- รสชาด เพิ่ม ลด ตามชอบได้เลยค่ะ

เครดิต :
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ ว่างเป็นเข้าครัว By Jum