วันนี้มีอาหารทีจะกินเล่น หรือจะกินเป็นกับข้าวก็ได้ นั่นคือ ปลาหมึกนึ่งมะนาว จากเพจ ครัวแม่อบเชย มาดูกันเลยคะว่าทำยังไง รับรองว่าแซ่บลิ้น
ส่วนผสม
ปลาหมึก 4 ตัว
น้ำมะนาว 4 ชต
น้ำปลา 2 ชต
น้ำตาลมะพร้าว 2 ชช
ซุปไก่ก้อน 1/2 ก้อน
น้ำ 2 ชต
กระเทียมจีนสับหยาบ 3 ชต
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 30 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนขนาด 1 ซม. 2 ต้น
วิธีทำ
1. ล้างปลาหมึก ดึงหนวดออกจากตัว ตัดโคนหนวด บีบเอาส่วนที่แข็งตรงกลางหนวดออก
ตัวปลาหมึกไม่ต้องลอกเยื่อ
ดึงเอากระดองออก เอาลำไส้ออก เว้นไข่ไว้ ล้างภายในให้สะอาด
บั่งตัวปลาหมึกด้านท้องยาวท่อนละ 2 ซม. ไม่ต้องให้ขาด พักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำเปล่า ซุปไก่ก้อน เข้าด้วยกัน ใส่กระเทียมพริกขี้หนู คนพอทั่ว ชิมรสแล้วปรุงให้ได้ตามชอบ
3.
นำปลาหมึกนึ่งในหม้อน้ำเดือด ด้วยไฟกลางนาน 8 นาที
เทน้ำในถ้วยปลาหมึกออกให้หมด ราดน้ำปรุงรส โรยผักชีฝรั่ง นึ่งต่ออีก 2 นาที
ปิดไฟปลาหมึก 4 ตัว