ใครว่าสโคนมีแต่ทรงกลม
แต่วันนี้เราจะทำสูตรทรงเดียวกับเค้ก โดยเพจ ว่างเป็นเข้าครัว By Jum
แถมที่สำคัญใช้หม้ออบลมร้อนด้วยสิ ใช้เวลาไม่ถึง 30 นาที
ก็ได้ลิ้มลองแล้วจ้า
- ทานคู่กับดับเบิ้ลครีม และแยมพีชทำเองวันก่อน
- ปรับไฟลงมา 180C
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 3 ถต
- นม 1+1/4 ถต
- เนยเค็ม หั่นเต๋า 80 กรัม
- แป้งเอนกประสงค์ เอาไว้ทำหน้านวล
- นมอีกนิดหน่อย เอาไว้ทาหน้าขนมก่อนอบ
เครื่องเตียงเสริฟพร้อมกับ
- แยมสตอเบอรี่
- เฮฟวี่ครัม หรือ ดับเบิ้ลครีม
วิธีทำ
วอร์มเตาที่ 200C ไฟบน-ล่าง ไม่ต้องเปิดพัดลมค่ะ และเตรียมถาดรองด้วยกระดาษรองอบพักไว้ แล้วไปทำโดร์กัน
1. ร่อนแป้งเค้กใส่ชามผสม
2. ใส่เนยที่เราหั่นเต๋าไว้ ใช้นิ้ว ทั้ง 10 นิ้ว ค่อยๆบี้ๆ เนยกับแป้ง ให้เข้ากัน
3.
ทำหลุมตรงกลางแป้งให้เป็น เหมือนบ่อน้ำ ค่อยๆเทนมลงไป
ใช้พายยางค่อยๆตะล่อมแป้งและนมให้พอเข้าด้วยกัน
เสร็จแล้วนวดเบาๆให้พอเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (อย่านวดนานนะคะ)
4. นำแป้งเอนกประสงค์ โรยให้ทั่วแผ่นรองนวด นำโดร์มาวางบนแผ่นรองนวด ค่อยๆใช้มือเกลี่ยๆ แผ่โดร์ให้มีความหนาเสมอกัน ประมาณ 2 ซม แล้วใช้ที่กดตัดโดร์ (จุ๋มใช้ปากแก้วกดตัด) แล้ววางลงในถาดอบที่เตรียมไว้ (ถ้าแป้งติดมือ ก็กลิ้งกับแป้งนวล) เรียงให้ห่างกันเล็กน้อย ทำจนหมดโดร์ แล้วทาด้วยนมสดที่หน้าขนม
4. นำแป้งเอนกประสงค์ โรยให้ทั่วแผ่นรองนวด นำโดร์มาวางบนแผ่นรองนวด ค่อยๆใช้มือเกลี่ยๆ แผ่โดร์ให้มีความหนาเสมอกัน ประมาณ 2 ซม แล้วใช้ที่กดตัดโดร์ (จุ๋มใช้ปากแก้วกดตัด) แล้ววางลงในถาดอบที่เตรียมไว้ (ถ้าแป้งติดมือ ก็กลิ้งกับแป้งนวล) เรียงให้ห่างกันเล็กน้อย ทำจนหมดโดร์ แล้วทาด้วยนมสดที่หน้าขนม
5.
นำเข้าเตาอบที่ 200C ไฟบน ล่าง ไม่เปิดพัดลม อบประมาณ 20-25 นาที
หรือจนกว่าหน้าขนมจะเป็นสีเหลืองทอง เอาออกจากเตาอบมาพักไว้บนตะแกรง
เป็นอันจบปิ้ง
6. จัดเสริมคู่กับครีมและแยมสตรอเบอรี่ เข้ากันดีค่ะ