ต้มยำไก่บ้านใส่ใบมะขามอ่อน
ส่วนผสมและสัดส่วน
- เนื้อไก่สับเป็นชิ้นๆ ติดกระดูก ½ ตัว
- ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 3 – 4 ใบ
- ข่าหั่นเป็นแว่น 1 หัว
- พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
- ตะไคร้บุบหั่นเป็นท่อนๆ 1 – 2 ต้น
- หอมแดงบุบ 3 หัว
- น้ำปลา ชิมรสปรุงตามชอบ
- เกลือ ชิมรสปรุงตามชอบ
วิธีปรุง
- ต้มน้ำถ้ามีน้ำซุปไก่ใช้น้ำซุปไก่ ต้มจนเดือด ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ที่เตรียมไว้ลงไป
- ใส่เนื้อไก่ที่สับไว้แล้วลงไป รอจนเนื้อไก่สุก ใส่ใบมะขามอ่อน และพริกขี้หนูบุบลงไป
- ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา และเกลือ ต้มไก่ใบมะขามจะออกรสเปรี้ยวนำ ถ้าชอบให้ออกหวานก้คิ่ยๆ เติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อย
ที่มาสูตรเว็บเว็บ http://th.openrice.com/th/recipe/ต้มยำไก่ใส่ใบมะขามอ่อน/1413
เครดิภาพ กะลาก้นครัว อาหารไทยแนวบ้านๆ
ส่วนผสมและสัดส่วน
- เนื้อไก่สับเป็นชิ้นๆ ติดกระดูก ½ ตัว
- ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 3 – 4 ใบ
- ข่าหั่นเป็นแว่น 1 หัว
- พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
- ตะไคร้บุบหั่นเป็นท่อนๆ 1 – 2 ต้น
- หอมแดงบุบ 3 หัว
- น้ำปลา ชิมรสปรุงตามชอบ
- เกลือ ชิมรสปรุงตามชอบ
วิธีปรุง
- ต้มน้ำถ้ามีน้ำซุปไก่ใช้น้ำซุปไก่ ต้มจนเดือด ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ที่เตรียมไว้ลงไป
- ใส่เนื้อไก่ที่สับไว้แล้วลงไป รอจนเนื้อไก่สุก ใส่ใบมะขามอ่อน และพริกขี้หนูบุบลงไป
- ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา และเกลือ ต้มไก่ใบมะขามจะออกรสเปรี้ยวนำ ถ้าชอบให้ออกหวานก้คิ่ยๆ เติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อย
ที่มาสูตรเว็บเว็บ http://th.openrice.com/th/recipe/ต้มยำไก่ใส่ใบมะขามอ่อน/1413
เครดิภาพ กะลาก้นครัว อาหารไทยแนวบ้านๆ