สูตรปลานึ่งจ้ำแจ่วปลาร้า ข้าวเหนียวฮ่อนๆจ้ำแซบ แซบ ข้าวสวยร้อนๆ

สูตรปลานึ่งจ้ำแจ่วปลาร้า ข้าวเหนียวฮ่อนๆจ้ำแซบ แซบ ข้าวสวยร้อนๆตักซดเริดเริด

เครื่องปรุง
- 10-15ลูก มะเขือเทศลูกเล็ก
- 1กำมือ พริกขี้หนู
- 1/2หัว หอมแดงหั่น (ที่อเมริกาหอมแดงกัวใหญ่เกือบเท่ากำปั้นค่ะ)
- 3-5กลีบ กระเทียบปอกเปลือก
- 2ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้าต้ม
- 1ซีก มะนาว
- 1/2ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ ไม่มีก้อใช้น้ำตาลทรายได้ค่ะ หรือใครไม่ชอบหวนก้อไม่ต้องใส่ค่ะ

ทานกับ ปลานึ่ง ผักแนม แครอท กะหล่ำปลี ผักกาด บล็อกโครี่ เห็ด ฯลฯ เลือกตามชอบเลยค่ะ

วิธีทำ
1. นำ พริกขี้หนู มะเขือเทศ หอมแดง กระเทียม ย่าง/คั่ว/อบ ตามสะดวกจนสุก

2. ตำเครื่องพริกที่สุกแล้วจนแหลก(น้องชอบแบบมีเนื้อคลุกคลิกค่ะ) เติมเครื่องปรุงชิมรสตามชอบ

3. จัดจานเสริฟกับผักลวก/นึ่ง และ ปลานึ่ง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ...อร่อยแต๊ๆเด้อ

ส่วนผสม
- ปลาทับทิม 1 ตัว ปลาช่อน
- ตะไคร้ ใบมะกรูด อย่างละนิดหน่อยสำหรับนึ่งปลา

ปลานึ่ง
ล้างปลาให้สะอาด โรยหมักเกลือน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดตะไคร้ลงในท้องปลา วางตะไคร้ใต้ตัวปลานำไปนึ่งจนสุก พร้อมผักต่างตามชอบ

ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ดและภาพจากคุณNongParichat เว็บ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nongparichat&month=12-2013&date=08&group=12&gblog=15