ลาบเทา เป็นอาหารพื้นบ้านทางแถบอิสาน
ส่วนประกอบ
สาหร่ายเขียว(ต้องเก็บจากน้ำไหลวันนี้เก็บมาจากตลาด heihei)
น้ำปลาร้าต้มสุก
เนื้อปลา
ข่าซอยละเอียด
ตะไคร้
พริก
หอมแดง
ขิง
กระทียม
หอมลาบ
มะแข้ง ไม่รู้ออกเสียงถูกไหม
หอยลิ้นจี่ต้มสุก
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย
มะเขือขื่น
แต่ละชื่อเรียกยาก
ขั้นแรกเอาพริก กระเทียม หอมแดง เอาไปเผาเพื่อให้หอม แล้วนำไปโขลกพอแหลก k man
ในรูปยังไม่แหลกนะเอาให้ละเอียดอีกนิด
หลังจากโขลกส่วนผสมแล้วเราก็นำเนื้อปลาที่ต้มไว้มาแกะ..
นี่เลยพระเอกของเรื่องถ้าไม่มาไม่จบ..สาหร่าย
ก่อนจะนำมาปรุงล้างให้สะอาดแล้วลวกด้วยน้ำร้อนก่อนนะครับ
เอาน้ำปลาร้าตั้งไฟครับแล้วน้ำส่วนผสมลงคลุกเคล้ากันเข้าไป
น้ำปลาร้าไม่ต้องใส่เยอะนะครับเดี๋ยวมันจะเอเร่(คงแปลว่าเหลว) ให้ส่วนผสมเข้ากัน wow
ยกลงเตรียมเสริฟได้เลยหน้าตาจะออกมาเป็นแบบนี้
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ส่วนประกอบ
สาหร่ายเขียว(ต้องเก็บจากน้ำไหลวันนี้เก็บมาจากตลาด heihei)
น้ำปลาร้าต้มสุก
เนื้อปลา
ข่าซอยละเอียด
ตะไคร้
พริก
หอมแดง
ขิง
กระทียม
หอมลาบ
มะแข้ง ไม่รู้ออกเสียงถูกไหม
หอยลิ้นจี่ต้มสุก
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย
มะเขือขื่น
แต่ละชื่อเรียกยาก
ขั้นแรกเอาพริก กระเทียม หอมแดง เอาไปเผาเพื่อให้หอม แล้วนำไปโขลกพอแหลก k man
ในรูปยังไม่แหลกนะเอาให้ละเอียดอีกนิด
หลังจากโขลกส่วนผสมแล้วเราก็นำเนื้อปลาที่ต้มไว้มาแกะ..
นี่เลยพระเอกของเรื่องถ้าไม่มาไม่จบ..สาหร่าย
ก่อนจะนำมาปรุงล้างให้สะอาดแล้วลวกด้วยน้ำร้อนก่อนนะครับ
เอาน้ำปลาร้าตั้งไฟครับแล้วน้ำส่วนผสมลงคลุกเคล้ากันเข้าไป
น้ำปลาร้าไม่ต้องใส่เยอะนะครับเดี๋ยวมันจะเอเร่(คงแปลว่าเหลว) ให้ส่วนผสมเข้ากัน wow
ยกลงเตรียมเสริฟได้เลยหน้าตาจะออกมาเป็นแบบนี้
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต