ข้าวเหนียวปิ้งใส้กล้วยใส้เผือกสร้างอาชีพ

ข้าวเหนียวปิ้งใส้กล้วยใส้เผือกสร้างอาชีพ ต้นทุนน้อยกำไรงาม เงินลงทุน : ประมาณ 4,000 บาท (รถเข็น 3,000 บาท เตาถ่านและตะแกรง 100 บาท)

วัสดุ/อุปกรณ์ : รถเข็น เตาถ่านและตะแกรงย่าง กระทะ หม้อ กะละมัง ทัพพี ถาด คีมครีบห่อข้าวเหนียว มีด ลังถึง ใบตอง ไม้กลัด ครกพร้อมสาก
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ย่านเวิ้งนาครเขษม ห้างสรรพสินค้าทั่วไป ตลาด

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน :
– ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
– กะทิ 500 กรัม
– น้ำตาลทราย 300 กรัม
– เกลือ 1 ช้อนชา
– น้ำสะอาดพอประมาณ

วิธีทำ :
1. นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จึงนำไปนึ่งให้สุกโดยใส่น้ำพอท่วมข้าวเหนียวประมาณ ½ นิ้ว ใช้เวลานึ่งประมาณ 45 นาที แล้วยกลง
2. นำกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือ มาผสมคนให้เข้ากันแล้วเทราดข้าวเหนียว ที่นึ่งสุกใหม่ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าน้ำจะแห้งหมดจะได้ข้าวเหนียวมูนรสหวานมัน
ไส้กล้วย : ใช้กล้วยน้ำว้าสุกพอเหลืองนำมาปอกเปลือกแล้วผ่าครึ่งตามความยาว

ส่วนผสมไส้เผือก ส่วนผสมไส้มันและฟักทอง :
– เผือก 1 กิโลกรัม มันเทศและฟักทองอย่างละ 1 กิโลกรัม
– กะทิ 500 กรัม
– กะทิ 1 กิโลกรัม
– น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
– น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

วิธีทำ : นำเผือก มันเทศและฟักทองมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดนำไปนึ่งให้สุก แล้วทุบ ให้ละเอียด ใส่กะทิและน้ำตาลปี๊บตามอัตราส่วนของแต่ละไส้ (สำหรับมันเทศและฟักทองให้นำมาผสมรวมกัน) กวนด้วยไฟอ่อน ๆ จนเข้าเนื้อหรือจนกว่าจะร่อนไม่ติดกระทะยกขึ้นผึ่งให้เย็น

ส่วนผสมไส้ถั่วดำ ส่วนผสมไส้ถั่วและแห้ว :
– ถั่วดำ 1 กิโลกรัม ถั่วเขียวผ่าซีกและแห้วอย่างละ 1 กิโลกรัม
– กะทิ 500 กรัม
– น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

วิธีทำ :
1. นำถั่วดำ ถั่วเขียวผ่าซีกและแห้วมาแช่น้ำประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้เมล็ดถั่วพอง
2. นำถั่วดำไปต้มให้สุกแล้วทุบพอแหลก
3. นำถั่วเขียวไปนึ่งแล้วบดพอหยาบ ส่วนแห้วสับ ให้ละเอียดแล้วต้มจนสุก จากนั้นนำถั่วเขียวและแห้วผสมกัน
4. ใส่กะทิและน้ำตาลปี๊บผสมกับข้อ 2 และ 3 ตามอัตราส่วนของแต่ละไส้ กวนจนกระทั่งไม่ติดกระทะ ยกขึ้นผึ่งให้เย็น

วิธีห่อข้าวเหนียว : นำใบตองที่เช็ดสะอาดแล้ว ฉีกให้ได้ขนาดกว้างประมาณ 4 นิ้ว จากนั้นนำ 2 แผ่น ประกบกันให้ด้านมันอยู่ด้านนอก ใส่ข้าวเหนียวมูนแผ่ลงในใบตองพอประมาณ ตักไส้ใส่เล็กน้อย แล้วใส่ข้าวเหนียวปิดทับลงไปอีกชั้นหนึ่ง พับใบตองปิด กลัดด้วยไม้กลัด ตัดแต่งใบตองให้เรียบร้อย นำไปปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ จนเหลืองหอม ห่อข้าวเหนียวที่ปิ้งสุก แล้วจะมีขนาดประมาณ 1X3 นิ้ว