สวัสดีวันหยุดครับ
จริงๆ วันนี้คงไม่ใช่วันหยุด แต่ตอนที่ทำเมนูนี้ก็คือวันหยุด เพราะ “ผมเป็นนักทำอาหารวันหยุด” อ่ะ เริ่มงง แต่อย่าพึ่งงงไปกับวันหยุด เอาเป็นว่านี่เป็นเมนูแรกของผมที่จะเอามาอวด ในความพยายามของตัวเอง ฮ่าๆ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีไก่อันแสนสุขนี้ ผมเลยตามใจลูกค้าประจำบ้านที่มักจะนึกเมนูแปลกๆ ให้ได้ลองทำดู และรอบนี้นางก็นึกแผลงๆ อย่างกินเมนู “ไก่กอและ” ไก่ย่างของปักษ์ใต้ ที่จุดเด่นคือรสชาติและกลิ่นอันหอมมมมแปดบ้าน
เอาล่ะอย่ารอช้าไปลุยกันเลย
วัตถุดิบ
ไก่ส่วนน่องและส่วนอก 300 กรัม / กระเทียม 10 กลีบ / หอม 5 หัว / พริกแห้งแช่น้ำ 10 เม็ด / ลูกผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ / ยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ / ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ / กะปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ / เกลือ เล็กน้อย / น้ำตาลมะพร้าว เล็กน้อย / กะทิ 1 ถ้วย / เกลือ / น้ำมะนามเปียก / เนยสำหรับผัดเครื่อง
“ไก่กอและ” ตามที่เสาะหาข้อมูลและค้นสูตร ก็เจอว่าที่มาที่ไปของไก่กอ หรือ “ฆอและ” ในภาษามาลายูปักษ์หมายถึงการโคลงเคลง กลิ้ง การพลิกไปมา โดยสรุปมันก็คือไก่หมักเครื่องเทศแบบปักษ์ใต้ แล้วนำไปย่าง ตามสูตรแบบปัตตานีสามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นได้อีก เนื้อ ปลา หรือหอย
หัวใจและความกังวลของผมในวันนี้คือ เครื่องแกงสำหรับหมัก จากที่เคยกินนั้นมันหอมมมมมและอร่อยมาก ซึ่งจุดสำคัญอีกอย่างคือ สีของไก่ที่ออกเหลืองเข้มไปจนแดง ผมเลยเปิดสูตรดูหลายๆ แหล่ง เอามารวมๆ บางทีไม่เน้นเครื่องเทศ บางทีเครื่องเทศยาวไปถึงขนาดผงกระหรี่ แต่เกรงว่ากลิ่นจะตีกันกับลูกผักชี และยี่หร่าหผมเลยตัดออก
เริ่มจากตำๆๆๆๆ
ใส่เกลือลงไปตำกับพริก กระเทียม หอม กระเทียม ยี่หร่า ลูกผักชี กะปิ น้ำตาล
ตำๆๆ จนแหลกแบบนี้
เอาเครื่องแกงลงไปผัดกับเนยเค็ม
พอเครื่องเแกงเริ่มหอม เติมกะทิลงไปเคี้ยวจนแตกมัน
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว ได้น้ำแกงข้นคลัก รสชาติเผ็ด หวาน เปรี้ยว เค็มเบาๆ หอมมมม ได้ระดับหนึ่ง ยังไม่หอมอย่างที่หวัง แต่ก็ถือโอเค พึงพอใจ
ผมแบ่งส่วนเครื่องแกงเป็น 3 ส่วน เครื่องสำหรับหมักไก่ เอาไว้ทาไก่ และสำหรับเป็นจิ้ม
ทีนี้ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของเวลา จริงๆ ควรจะหมักข้ามคืนไปเลย แต่ผมมีเวลาอันจำจัด เลยหมักไปราวๆ ชั่วโมงกว่าในตู้เย็น
นั่งดูซีรีสจบไปตอนกว่า ก็มาถึงขั้นตอนเสียบไก่ เสียบตูดซ้าย เสียบตูดขวา ร้อนจริงๆ ร้อนจริงๆ เดี๋ยว เสียบไก่กอและสิ = =
เนื่องจากการอยู่คอนโดคงไม่สะดวกนักกับการปิ้งย่างกันแบบจริงๆ จังๆ เลยประยุกต์เป็นการห่อฟอยล์ แล้วอบในเตาอบ ที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส 20 นาที
เข้าไปอบกันเลย
พอดังติ๊ง ก็เตาติ๊งนี่นา ก็เอาออกมาทาๆ กลับด้าน ทาๆ เข้าไปอบต่ออีกสัก 20 นาที
เมื่อติ๊งรอบสองดังขึ้น ก็เป็นอันสำเร็จเสร็จสม ไก่กอและ ทำเองนั่นแหละ จัดเสิร์ฟไป มีอะไรก็เอามาจัด มาวาง ทีแรกตั้งใจจะลองบีบเลมอนใส่ไปหน่อย แต่อย่าดีกว่า
แล้วก็มาถึงเวลาชิม หอมใช้ได้ แนะนำว่าจะหอมกว่านี้ถ้าหมักสักหนึ่งคืน และเพิ่มเลเวลของเครื่องหมักขึ้นมาอีก
สำหรับจานนี้อร่อยกำลังดี ยิ่งกินคู่ซอสที่เราแยกไว้ ถือว่าพอเหมาะพอเจาะ หร่อยๆ ถือว่าไม่เลวเลยสำหรับการทำครั้งแรก
มื้อนี้ผมเอาไก่กอและ จับคู่กับส้มตำ กินกับข้าวไรซ์เบอร์รี่หอม ถามลูกค้าประจำบ้านแล้วว่า ใช้ได้มั้ย
ลูกค้านางบอกว่า ใช้ได้ แต่ไก่กอและที่กินด้วยกันที่ปักษ์ใต้สีแดงกว่านี้ = =
สวัสดีปีไก่ ขอให้มีกินมีใช้ตลอดไป ลองไปทำกันดูนะ วันหลังจะมาทำให้กินอีก…สวัสดี
ที่มา https://pantip.com/topic/36029791
จริงๆ วันนี้คงไม่ใช่วันหยุด แต่ตอนที่ทำเมนูนี้ก็คือวันหยุด เพราะ “ผมเป็นนักทำอาหารวันหยุด” อ่ะ เริ่มงง แต่อย่าพึ่งงงไปกับวันหยุด เอาเป็นว่านี่เป็นเมนูแรกของผมที่จะเอามาอวด ในความพยายามของตัวเอง ฮ่าๆ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีไก่อันแสนสุขนี้ ผมเลยตามใจลูกค้าประจำบ้านที่มักจะนึกเมนูแปลกๆ ให้ได้ลองทำดู และรอบนี้นางก็นึกแผลงๆ อย่างกินเมนู “ไก่กอและ” ไก่ย่างของปักษ์ใต้ ที่จุดเด่นคือรสชาติและกลิ่นอันหอมมมมแปดบ้าน
เอาล่ะอย่ารอช้าไปลุยกันเลย
วัตถุดิบ
ไก่ส่วนน่องและส่วนอก 300 กรัม / กระเทียม 10 กลีบ / หอม 5 หัว / พริกแห้งแช่น้ำ 10 เม็ด / ลูกผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ / ยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ / ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ / กะปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ / เกลือ เล็กน้อย / น้ำตาลมะพร้าว เล็กน้อย / กะทิ 1 ถ้วย / เกลือ / น้ำมะนามเปียก / เนยสำหรับผัดเครื่อง
“ไก่กอและ” ตามที่เสาะหาข้อมูลและค้นสูตร ก็เจอว่าที่มาที่ไปของไก่กอ หรือ “ฆอและ” ในภาษามาลายูปักษ์หมายถึงการโคลงเคลง กลิ้ง การพลิกไปมา โดยสรุปมันก็คือไก่หมักเครื่องเทศแบบปักษ์ใต้ แล้วนำไปย่าง ตามสูตรแบบปัตตานีสามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นได้อีก เนื้อ ปลา หรือหอย
หัวใจและความกังวลของผมในวันนี้คือ เครื่องแกงสำหรับหมัก จากที่เคยกินนั้นมันหอมมมมมและอร่อยมาก ซึ่งจุดสำคัญอีกอย่างคือ สีของไก่ที่ออกเหลืองเข้มไปจนแดง ผมเลยเปิดสูตรดูหลายๆ แหล่ง เอามารวมๆ บางทีไม่เน้นเครื่องเทศ บางทีเครื่องเทศยาวไปถึงขนาดผงกระหรี่ แต่เกรงว่ากลิ่นจะตีกันกับลูกผักชี และยี่หร่าหผมเลยตัดออก
เริ่มจากตำๆๆๆๆ
ใส่เกลือลงไปตำกับพริก กระเทียม หอม กระเทียม ยี่หร่า ลูกผักชี กะปิ น้ำตาล
ตำๆๆ จนแหลกแบบนี้
เอาเครื่องแกงลงไปผัดกับเนยเค็ม
พอเครื่องเแกงเริ่มหอม เติมกะทิลงไปเคี้ยวจนแตกมัน
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว ได้น้ำแกงข้นคลัก รสชาติเผ็ด หวาน เปรี้ยว เค็มเบาๆ หอมมมม ได้ระดับหนึ่ง ยังไม่หอมอย่างที่หวัง แต่ก็ถือโอเค พึงพอใจ
ผมแบ่งส่วนเครื่องแกงเป็น 3 ส่วน เครื่องสำหรับหมักไก่ เอาไว้ทาไก่ และสำหรับเป็นจิ้ม
ทีนี้ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของเวลา จริงๆ ควรจะหมักข้ามคืนไปเลย แต่ผมมีเวลาอันจำจัด เลยหมักไปราวๆ ชั่วโมงกว่าในตู้เย็น
นั่งดูซีรีสจบไปตอนกว่า ก็มาถึงขั้นตอนเสียบไก่ เสียบตูดซ้าย เสียบตูดขวา ร้อนจริงๆ ร้อนจริงๆ เดี๋ยว เสียบไก่กอและสิ = =
เนื่องจากการอยู่คอนโดคงไม่สะดวกนักกับการปิ้งย่างกันแบบจริงๆ จังๆ เลยประยุกต์เป็นการห่อฟอยล์ แล้วอบในเตาอบ ที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส 20 นาที
เข้าไปอบกันเลย
พอดังติ๊ง ก็เตาติ๊งนี่นา ก็เอาออกมาทาๆ กลับด้าน ทาๆ เข้าไปอบต่ออีกสัก 20 นาที
เมื่อติ๊งรอบสองดังขึ้น ก็เป็นอันสำเร็จเสร็จสม ไก่กอและ ทำเองนั่นแหละ จัดเสิร์ฟไป มีอะไรก็เอามาจัด มาวาง ทีแรกตั้งใจจะลองบีบเลมอนใส่ไปหน่อย แต่อย่าดีกว่า
แล้วก็มาถึงเวลาชิม หอมใช้ได้ แนะนำว่าจะหอมกว่านี้ถ้าหมักสักหนึ่งคืน และเพิ่มเลเวลของเครื่องหมักขึ้นมาอีก
สำหรับจานนี้อร่อยกำลังดี ยิ่งกินคู่ซอสที่เราแยกไว้ ถือว่าพอเหมาะพอเจาะ หร่อยๆ ถือว่าไม่เลวเลยสำหรับการทำครั้งแรก
มื้อนี้ผมเอาไก่กอและ จับคู่กับส้มตำ กินกับข้าวไรซ์เบอร์รี่หอม ถามลูกค้าประจำบ้านแล้วว่า ใช้ได้มั้ย
ลูกค้านางบอกว่า ใช้ได้ แต่ไก่กอและที่กินด้วยกันที่ปักษ์ใต้สีแดงกว่านี้ = =
สวัสดีปีไก่ ขอให้มีกินมีใช้ตลอดไป ลองไปทำกันดูนะ วันหลังจะมาทำให้กินอีก…สวัสดี
ที่มา https://pantip.com/topic/36029791