ส่วนผสมและวิธีทำ
เนื้อหมูสันคอ 4-5 ชิ้น
(เราใช้สันนอกค่ะตามวัตถุดิบที่มี)
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ1/2 ช้อนชา (เพิ่มลดตามชอบ)
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำซุป หรือน้ำเปล่าก็ได้ 1/2 ถ้วย
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ (สำหรับแต่งสี) เล็กน้อย
ผักลวกตามชอบ
(เราใช้กระหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อนและแครอท)
1. หมักหมูด้วยน้ำมันมะกอก กระเทียม และพริกไทยดำ เคล้าผสมให้เข้ากันพักไว้
2. ใส่น้ำมันมะกอกในหม้อที่จะใช้อบ ใส่เนื้อหมูที่หมักลงทอดพอเหลือง
3. เติมน้ำ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อยเพื่อแต่งสี
4. เคี่ยวไฟอ่อนจนน้ำงวดและส่วนผสมนุ่มสุกดี
(ขั้นตอนนี้เราใส่พริกไทยและหั่นกระเทียมใส่เพิ่มจากสูตรลงไปอีกหน่อยค่ะตามความชอบส่วนตัว)
5. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
6. ตักใส่จาน รับประทานคู่กับผักลวกค่ะ จะได้สารอาหารครบถ้วนนะค๊า..
7. หรือจะเสิร์ฟเป็นอาหารจานเดียวก็ได้ค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ วันนี้ฝนตกขับรถด้วยความระมัดระวังนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ
ที่มา https://pantip.com/topic/31004256
เนื้อหมูสันคอ 4-5 ชิ้น
(เราใช้สันนอกค่ะตามวัตถุดิบที่มี)
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ1/2 ช้อนชา (เพิ่มลดตามชอบ)
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำซุป หรือน้ำเปล่าก็ได้ 1/2 ถ้วย
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ (สำหรับแต่งสี) เล็กน้อย
ผักลวกตามชอบ
(เราใช้กระหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อนและแครอท)
1. หมักหมูด้วยน้ำมันมะกอก กระเทียม และพริกไทยดำ เคล้าผสมให้เข้ากันพักไว้
2. ใส่น้ำมันมะกอกในหม้อที่จะใช้อบ ใส่เนื้อหมูที่หมักลงทอดพอเหลือง
3. เติมน้ำ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อยเพื่อแต่งสี
4. เคี่ยวไฟอ่อนจนน้ำงวดและส่วนผสมนุ่มสุกดี
(ขั้นตอนนี้เราใส่พริกไทยและหั่นกระเทียมใส่เพิ่มจากสูตรลงไปอีกหน่อยค่ะตามความชอบส่วนตัว)
5. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
6. ตักใส่จาน รับประทานคู่กับผักลวกค่ะ จะได้สารอาหารครบถ้วนนะค๊า..
7. หรือจะเสิร์ฟเป็นอาหารจานเดียวก็ได้ค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ วันนี้ฝนตกขับรถด้วยความระมัดระวังนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ
ที่มา https://pantip.com/topic/31004256