2. เตรียมน้ำยำ โดยหั่นพริกเป็นขนาดแล้วแต่ชอบ หรือจะสับละเอียดก็ได้ (ถ้าชอบเผ็ด)
แล้วบีบมะนาวลงไปในถ้วยเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมันงา 1 ส่วน (1 ช้อนชา)
แล้วบีบมะนาวลงไปในถ้วยเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมันงา 1 ส่วน (1 ช้อนชา)
3. พักน้ำยำไว้ในตู้เย็น
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
นำเม็ดมะม่วงลงทอดให้เหลือง
เวลาทอดให้ระวังอย่าให้ไหม้ค่ะ
โดยจะทอดน้ำมันท่วมก็ได้ ไฟอ่อน คนเรื่อยๆ
หรือจะทอดน้ำมันน้อย แล้วค่อยๆ พลิก ไฟอ่อนเช่นกัน
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
นำเม็ดมะม่วงลงทอดให้เหลือง
เวลาทอดให้ระวังอย่าให้ไหม้ค่ะ
โดยจะทอดน้ำมันท่วมก็ได้ ไฟอ่อน คนเรื่อยๆ
หรือจะทอดน้ำมันน้อย แล้วค่อยๆ พลิก ไฟอ่อนเช่นกัน
สังเกตให้สีเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอ่อนตามภาพ
ตักขึ้นทันที ไว้ในชามที่ใส่กระดาษสำหรับซับน้ำมันไว้
ซึ่งความร้อนจะทำให้สีกลายเป็นสีน้ำตาลกำลังดีค่ะ
ตักขึ้นทันที ไว้ในชามที่ใส่กระดาษสำหรับซับน้ำมันไว้
ซึ่งความร้อนจะทำให้สีกลายเป็นสีน้ำตาลกำลังดีค่ะ
รสยำจะเปรี้ยวอ่อนๆ หอมน้ำมันงา
คล้ายๆ แมงกะพรุนน้ำมันงาเลยค่ะ
1. หนังหมู 390-400 กรัม
2. หมูสับ 100 กรัม
3. กุ้งสด 50 กรัม
4. เม็ดมะม่วงฯ 70 กรัม (ใส่มากหรือน้อยกว่านี้ได้ตามชอบ)
5. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด / 15 กรัม
6. น้ำมะนาว 4 ลูกเล็ก / 55 กรัม
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบให้ออกเค็ม เพิ่มได้อีก 1/2-1 ช้อนโต๊ะ)
8. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันงา 2 ช้อนชา (แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนละ 1 ช้อนชา)
10. ต้นหอม 2 ต้น / 5 กรัม
วิธีทำ
1. นำหนังหมูมาล้างผ่านน้ำเร็วๆ จากนั้นหั่นเป็นชิ้น เอาลงต้มเพื่อให้นิ่ม
วิธีต้ม : ใส่หนังหมูในหม้อ เติมน้ำจนท่วม จากนั้นตั้งไฟให้เดือด
เดือดแล้วหรี่ไฟอ่อน เติมเกลือ 1 ช้อนชา ต้มนาน 10 นาที
เมื่อต้มเสร็จแล้ว ใช้กระชอนตักขึ้นพักไว้ในชามทันที