การเลือกซื้อมีดทำครัว

ก่อนอืนคุณต้องถามตัวเองก่อนว่าต้องการมีดแบบไหน ไปทำอะไร เพราะมีดมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป จากข้อมูลที่อ่านมาจากเวปของต่างประเทศ ได้รายละเอียดดังนี้ค่ะ

แบบ หรือ ขนาด ขึ้นอยู่กับสไตล์ในการทำอาหารของคุณ ขนาดของมีดของแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยนะคะ

- all-purpose utility knife (11-13 ซม / 5 นิ้ว) คือมีดอเนกประสงค์ เสมือนเป็นมีดสำหรับผู้เริ่มต้น ใช้งานได้ทั่วไป


- A chef's knife (20-23 ซม / 7.8–9 นิ้ว) เป็นมีดสำหรับหั่นของเป็นชิ้นเล็ก เช่น การซอยหอม กระเทียม


- A vegetable or paring knife (8-14 cm / 3 นิ้ว) เป็นมีดสำหรับการหั่นผัก


- A cleaver knives ก็เหมือนอีโต้บ้านเราค่ะ เหมาะสำหรับการสับ


- A filleting knife เป็นมีดที่ใช้ในการตัดเนื้อสัตว์เป็นชิ้นยาวแบบ Fillet


- A carving knife เป็นมีดสำหรับการสไลด์เนื้อสัตว์เป็นชิ้นมนการเสริฟ เช่น Roast beef. Roast lamb เป็นต้น


- A bread knife  เป็นมีดสำหรับหั่นขนมปัง


- - Sharpening steel, knife-honing stone, or electric honer  ที่ลับมีดในแบบต่างๆ ตามความต้องการของผู้ใช้




การเลือกซื้อมีดที่ดีต้องทำจาก Carbob steel ( เหล็กกล้าคาร์บอน )
Carbob steel เป็นเหล็กมีความแข็งแรง ถ้าได้รับการดูแลอย่างดีจะไม่ขึ้นสนิม

หวังว่าจะช่วยในการตัดสินใจซื้อได้บ้างนะคะ  ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละคนค่ะ

ที่มา  https://pantip.com/topic/30732528