ส่วนผสม หอยหวานยำมะม่วง
หอยหวานต้มสุกแกะเนื้อ 100 กรัม
มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ (สับเป็นเส้น) 200 กรัม
มะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ สำหรับโรย
ผักสดตามชอบ
วิธีทำ หอยหวานยำมะม่วง
1. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. นำหอยหวาน มะม่วงสับ มะม่วงหิมพานต์ กุ้งแห้งป่น ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอยใส่ภาชนะ นำน้ำยำที่เตรียมไว้เทลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เทหอยหวานยำมะม่วงใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมผักสด
ขอบคุณ ที่มาและภาพ : นิตรสารแม่บ้าน
หอยหวานต้มสุกแกะเนื้อ 100 กรัม
มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ (สับเป็นเส้น) 200 กรัม
มะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ สำหรับโรย
ผักสดตามชอบ
วิธีทำ หอยหวานยำมะม่วง
1. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. นำหอยหวาน มะม่วงสับ มะม่วงหิมพานต์ กุ้งแห้งป่น ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอยใส่ภาชนะ นำน้ำยำที่เตรียมไว้เทลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เทหอยหวานยำมะม่วงใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมผักสด
ขอบคุณ ที่มาและภาพ : นิตรสารแม่บ้าน