ส่วนประกอบและวิธีทำ ซี่โครงหมูอ่อนต้มแซ่บ
1. ซี่โครงหมูเลือกที่อ่อนๆ 5 ขีด นำมาสับเป็นท่อนๆ ต้มกับน้ำ 12 ถ้วยตวงจนเนื้อสุกนิ่ม ยกขึ้นมาพักไว้ ส่วนน้ำที่ใช้ต้มเก็บไว้ทำเป็นน้ำสต็อก
2. เตรียม ข่าแก่หั่น 2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงหั่น 3 ช้อนโต๊ะ , มะกรูดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีหั่น 5 ราก , พริกขี้หนูแห้งหั่น 3 ช้อนโต๊ะ นำทุกอย่างมาคั่วรวมกันจนหอม ยกขึ้นพักไว้
3. เตรียม กระเทียมดองทุบ 2 หัว , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วยตวง , ผักชีฝรั่งซอย 1/2 ถ้วยตวง , ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำสต็อกที่ต้มกระดูกหมูตวงใส่หม้อแล้วเติมน้ำให้รวมกันได้ 14 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือดก่อนแล้วใส่พวกสมุนไพรที่คั่วไว้ในข้อ 2 ลงไป น้ำเดือดอีกรอบก็ใส่ซี่โครงหมูที่ต้มไว้แล้วลงไป รอจนน้ำเดือดใส่น้ำปลา มะนาว กระเทียมดอง เดือดแล้วชิมรสดู แล้วค่อยใส่ ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา และข้าวคั่วตามลงไปหลังสุด ตักใส่ถ้วยแล้วแต่งหน้าด้วยใบโหระพาอีก 1/2 ถ้วยตวง
เทคนิคการทำ ซี่โครงหมูอ่อนต้มแซ่บ
- ซี่โครงหมูต้องต้มจนสุกก่อน ระหว่างต้มก็พยายามตักฟองทิ้ง ถ้าใช้วิธีต้มทำอาหารเอาจริงตั้งแต่ครั้งแรกเลย น้ำต้มจะขุ่น ไม่น่าทาน
- ข้าวคั่วต้องใส่หลังสุดเท่านั้น หากใส่ลงไปก่อนข้าวคั่วจะดูดน้ำและรสชาติของน้ำต้มแซ่บทำให้กะรสไม่ถูก
Cr. สูตรอาหาร http://paicooker.blogspot.com/2013/02/blog-post_5.html
Cr. ภาพอาหาร http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=46592&PN=159
1. ซี่โครงหมูเลือกที่อ่อนๆ 5 ขีด นำมาสับเป็นท่อนๆ ต้มกับน้ำ 12 ถ้วยตวงจนเนื้อสุกนิ่ม ยกขึ้นมาพักไว้ ส่วนน้ำที่ใช้ต้มเก็บไว้ทำเป็นน้ำสต็อก
2. เตรียม ข่าแก่หั่น 2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงหั่น 3 ช้อนโต๊ะ , มะกรูดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีหั่น 5 ราก , พริกขี้หนูแห้งหั่น 3 ช้อนโต๊ะ นำทุกอย่างมาคั่วรวมกันจนหอม ยกขึ้นพักไว้
3. เตรียม กระเทียมดองทุบ 2 หัว , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วยตวง , ผักชีฝรั่งซอย 1/2 ถ้วยตวง , ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำสต็อกที่ต้มกระดูกหมูตวงใส่หม้อแล้วเติมน้ำให้รวมกันได้ 14 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือดก่อนแล้วใส่พวกสมุนไพรที่คั่วไว้ในข้อ 2 ลงไป น้ำเดือดอีกรอบก็ใส่ซี่โครงหมูที่ต้มไว้แล้วลงไป รอจนน้ำเดือดใส่น้ำปลา มะนาว กระเทียมดอง เดือดแล้วชิมรสดู แล้วค่อยใส่ ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา และข้าวคั่วตามลงไปหลังสุด ตักใส่ถ้วยแล้วแต่งหน้าด้วยใบโหระพาอีก 1/2 ถ้วยตวง
เทคนิคการทำ ซี่โครงหมูอ่อนต้มแซ่บ
- ซี่โครงหมูต้องต้มจนสุกก่อน ระหว่างต้มก็พยายามตักฟองทิ้ง ถ้าใช้วิธีต้มทำอาหารเอาจริงตั้งแต่ครั้งแรกเลย น้ำต้มจะขุ่น ไม่น่าทาน
- ข้าวคั่วต้องใส่หลังสุดเท่านั้น หากใส่ลงไปก่อนข้าวคั่วจะดูดน้ำและรสชาติของน้ำต้มแซ่บทำให้กะรสไม่ถูก
Cr. สูตรอาหาร http://paicooker.blogspot.com/2013/02/blog-post_5.html
Cr. ภาพอาหาร http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=46592&PN=159