ตำถั่วปูปลาร้า

ช่วงไหนถั่วฝักยาวราคาถูกอย่ารอช้า จับมาทำเมนูส้มตำถั่วปูปลาร้ากันเลย ตำถั่วพอแหลกจะได้เคี้ยวง่ายและน้ำปรุงจะได้ซึมเข้าในฝักถั่ว ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ปูเค็มกับน้ำปลาร้า อูย… แค่เห็นภาพน้ำลายก็เอ่อมุมปากแล้ว

ส่วนผสม ส้มตำถั่วปูปลาร้า

• ถั่วฝักยาว (หักเป็นท่อนประมาณ) 1 ถ้วย
• ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
• พริกขี้หนู ตามชอบ
• มะเขือเทศ 2-3 ลูก
• กระเทียมแกะเปลือก 2 หัว
• น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1/2 ลูก
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ผงชูรส เล็กน้อย

วิธีทำส้มตำถั่วปูปลาร้า

1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
2. ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอเข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

ขอบคุณทีทมา : http://cooking.kapook.com