แจกสูตร ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ทำกินเองง่ายๆ ที่บ้าน ทำขายก็ยังได้ !

วัตถุดิบ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น

- น่องไก่ ปีกไก่ สะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
- อบเชยคั่ว 2 แท่ง
- โป๊ยกั๊กคั่ว 3 ดอก
- รากผักชีทุบ 2-3 ราก (ถ้าไม่มีใช้เมล็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนชา)
- กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแหลก 6 กลีบ
- พริกไทยดำโขลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสหรือน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำเปล่า 6 ถ้วย
- ถั่วงอกตามชอบ
- เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ
- กระเทียมเจียวตามชอบ
- ผักชี ขึ้นฉ่าย ต้นหอมสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น

- ล้างไก่ให้สะอาดแล้วใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำเปล่าและส่วนผสมทั้งหมด ได้แก่อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชีหรือเมล็ดผักชีคั่ว กระเทียม พริกไทยดำ เกลือป่น น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซอสปรุงรสหรือน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตั้งไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนน่องไก่เปื่อยนุ่ม

- ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกให้สุก เทใส่ชาม ตักไก่และน้ำซุปราดลงไป โรยพริกไทยป่น ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย และกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ

Cr. สูตรอาหาร http://kitchenpink.blogspot.com/2016/11/blog-post.html
Cr. ภาพอาหาร https://www.wongnai.com