เกี๊ยวกุ้ง

อากาศหนาวเย็น มื้อเช้าทานเกี๊ยวกุ้งค่ะ
--------------
*ส่วนผสม
1.แผ่นเกี๊ยว
2.หมูปรุงรส
- หมูสับ
- สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)
- ซีอิ้วขาว
- น้ำตาล
- ไข่ไก่
3.กุ้งสด (ล้างทำความสะอาด แกะเปลือกออก บั้งด้านล่างของตัวกุ้ง เพื่อเวลาตอนสุก กุ้งจะได้ไม่ตัวงอ)
4.แป้งข้าวโพด
5.ซีอิ้วขาว
6.น้ำซุป
7.ตั้งฉ่าย
8.ผักกวางตุ้ง
9.ผักชี
10.กระเทียมเจียว
--------------------
**วิธีทำ
- โขลกหมูสับ สามเกลอ ไข่ ซีอิ้วขาว และน้ำตาล ให้มีลักษณะเหนียว
- หมักกุ้งด้วยซีอิ้วขาว และแป้งข้าวโพด พักไว้ 30 นาที
- ห่อเกี๊ยว โดยใส่หมูปรุงรส และกุ้ง บนแผ่นเกี๊ยว ใช้ตะเกียบ ช่วยม้วน แล้วดันเข้าหากันให้เป็นรอยย่น ดึงไม้ตะเกียบออก ทำจนหมด
- ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือด ลวกผักกวางตุ้ง ใส่ถ้วย แล้วลวกเกี๊ยวที่ห่อไว้ พอสุกจะลอยขึ้น ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำซุป ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยผักชี

ขอบคุณที่มา : Supaporn Kumnodnae ทาง FB