วิธีทำ
1.ผสม กะทิ เกลือ น้ำตาล ใช้ตระกร้อมือตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ตีให้เข้ากัน และนำไปใส่ในชามแป้งทีละน้อย และคนผสมอีกครั้งให้ข้นเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ไม่ต้องข้นมาก ใส่งาลงไป พักไว้ สัก 30 นาที
2.แบ่งน้ำแป้งเป็น 3 ถ้วย ใส่สีลงไปหยดเล็กๆ ลองดูสีที่ชอบ (ย้ำ!! ใส่ทีละนิดนะคะ ) ส่วนสีครามจากอัญชัญใช้วิธีต้มกับน้ำเปล่าให้สีออก พักให้น้ำเย็นจึงนำมาผสมในน้ำแป้ง จนได้สีที่ชอบ แบ่งมะพร้าวใส่ไปเท่าๆกัน (เฉพาะเนื้อนะคะ) (2ขั้นตอนแรกไม่ได้ถ่ายรูปเพราะจะแค่ทดลองเท่านั้น ไม่คิดว่าจะได้จริงๆ ฮ่าาา)
ทีนี้ก็มาเริ่มขั้นตอนสำคัญกันค่ะ
1.ตั้งกะทะเทฟลอนคู่ใจ เปิดไฟอ่อนดวงเล็กตรงกลางเลยค่ะให้พอร้อนนิดๆ หยอดแป้งลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลมตามรูปค่ะ (อันนี้ชิ้นแรกในชีวิตค่ะ 55)
2.พอเกลี่ยกลม สมใจหมาย ก็เร่งไฟนิดนึง ให้เนื้อแป้งสุก สังเกตุจะเป็นสีขาวขุ่น (แต่มันแป๊บเดียวนะ) ใช้ตะเกียบ กลับด้านเลยค่ะ
3.ด้วยความไม่เคย เปิดดูด้านล้างนิดนึง (ตะกียบไม่ถนัด เพราะต้องถือกล้องมือนึง มือที่ถนัดต้องถ่ายรูป จึงใช้อีกมือหยิบเลย แต่ไม่ร้อนเท่าไหร่ ศรีทนได้ค่ะ 555 อ่าา คิดว่าได้ละค่ะ)
4.นำไปวางที่เขียง ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนม้วน ดูตามภาพ ใช่ตะเกียบสองอัน คีบชิ้นทองม้วนขึ้นมา แล้วค่อยๆม้วนไป ม้วนหลวมๆล่ะ เดี๋ยวเอาตะเกียบไม่ออกนะ ชิ้นแรกอ้อก็เจอเลยเพราะครั้งแรกตื่นเต้น ม้วนแน่นไปหน่อย จึงเตือนกันเอาไว้ก่อน)
5.อันนี้อีกสีนึงค่ะ สีครามจากอัญชัญ วิธีการเหมือนข้างบนเลยนะ
มะพร้าวแตกบ้าง อะไรบ้างไม่ต้องแคร์เราไม่ใช่มืออาชีพ
6.ก็จะได้ประมาณนี้นะคะ
เป็นไงกันบ้าง สำหรับทองม้วนสด ทำเองง่ายๆ คือบอกเลยไม่ได้อร่อยระดับชาววัง หรือร้านดังที่ไหนนะ แต่ถามว่าสำหรับมือใหม่อยากทำทองม้วนสดกินเองที่บ้าน คือมันก็ได้อยู่ รสชาติ หรือหน้าตา ไม่ได้ชี้ริ้วขี้เหร่แน่นอน ลองทำกันดูนะคะ หวังว่าเพื่อนๆคงชอบกระทู้นี้นะจ๊ะ
**แก้ไขเพิ่มเติมนิดนึงจ้า หากต้องการให้เนื้อขนมมีความฉ่ำสวย ให้ทาน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกที่กระทะนิดหน่อยนะคะ ขนมจะเงาสวยค่ะ อย่างที่บอกเราทดลองแล้วเห็นว่าไม่ติดกระทะ จึงไม่ได้ทาน้ำมัน เนื้อจึงแลแแห้งไปนิดนึงจ้า **
ขอบพระคุณที่ติดตามค่า // อ้อ
ที่มา http://pantip.com/topic/33148541
1.ผสม กะทิ เกลือ น้ำตาล ใช้ตระกร้อมือตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ตีให้เข้ากัน และนำไปใส่ในชามแป้งทีละน้อย และคนผสมอีกครั้งให้ข้นเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ไม่ต้องข้นมาก ใส่งาลงไป พักไว้ สัก 30 นาที
2.แบ่งน้ำแป้งเป็น 3 ถ้วย ใส่สีลงไปหยดเล็กๆ ลองดูสีที่ชอบ (ย้ำ!! ใส่ทีละนิดนะคะ ) ส่วนสีครามจากอัญชัญใช้วิธีต้มกับน้ำเปล่าให้สีออก พักให้น้ำเย็นจึงนำมาผสมในน้ำแป้ง จนได้สีที่ชอบ แบ่งมะพร้าวใส่ไปเท่าๆกัน (เฉพาะเนื้อนะคะ) (2ขั้นตอนแรกไม่ได้ถ่ายรูปเพราะจะแค่ทดลองเท่านั้น ไม่คิดว่าจะได้จริงๆ ฮ่าาา)
ทีนี้ก็มาเริ่มขั้นตอนสำคัญกันค่ะ
1.ตั้งกะทะเทฟลอนคู่ใจ เปิดไฟอ่อนดวงเล็กตรงกลางเลยค่ะให้พอร้อนนิดๆ หยอดแป้งลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลมตามรูปค่ะ (อันนี้ชิ้นแรกในชีวิตค่ะ 55)
2.พอเกลี่ยกลม สมใจหมาย ก็เร่งไฟนิดนึง ให้เนื้อแป้งสุก สังเกตุจะเป็นสีขาวขุ่น (แต่มันแป๊บเดียวนะ) ใช้ตะเกียบ กลับด้านเลยค่ะ
3.ด้วยความไม่เคย เปิดดูด้านล้างนิดนึง (ตะกียบไม่ถนัด เพราะต้องถือกล้องมือนึง มือที่ถนัดต้องถ่ายรูป จึงใช้อีกมือหยิบเลย แต่ไม่ร้อนเท่าไหร่ ศรีทนได้ค่ะ 555 อ่าา คิดว่าได้ละค่ะ)
4.นำไปวางที่เขียง ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนม้วน ดูตามภาพ ใช่ตะเกียบสองอัน คีบชิ้นทองม้วนขึ้นมา แล้วค่อยๆม้วนไป ม้วนหลวมๆล่ะ เดี๋ยวเอาตะเกียบไม่ออกนะ ชิ้นแรกอ้อก็เจอเลยเพราะครั้งแรกตื่นเต้น ม้วนแน่นไปหน่อย จึงเตือนกันเอาไว้ก่อน)
5.อันนี้อีกสีนึงค่ะ สีครามจากอัญชัญ วิธีการเหมือนข้างบนเลยนะ
มะพร้าวแตกบ้าง อะไรบ้างไม่ต้องแคร์เราไม่ใช่มืออาชีพ
6.ก็จะได้ประมาณนี้นะคะ
เป็นไงกันบ้าง สำหรับทองม้วนสด ทำเองง่ายๆ คือบอกเลยไม่ได้อร่อยระดับชาววัง หรือร้านดังที่ไหนนะ แต่ถามว่าสำหรับมือใหม่อยากทำทองม้วนสดกินเองที่บ้าน คือมันก็ได้อยู่ รสชาติ หรือหน้าตา ไม่ได้ชี้ริ้วขี้เหร่แน่นอน ลองทำกันดูนะคะ หวังว่าเพื่อนๆคงชอบกระทู้นี้นะจ๊ะ
**แก้ไขเพิ่มเติมนิดนึงจ้า หากต้องการให้เนื้อขนมมีความฉ่ำสวย ให้ทาน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกที่กระทะนิดหน่อยนะคะ ขนมจะเงาสวยค่ะ อย่างที่บอกเราทดลองแล้วเห็นว่าไม่ติดกระทะ จึงไม่ได้ทาน้ำมัน เนื้อจึงแลแแห้งไปนิดนึงจ้า **
ขอบพระคุณที่ติดตามค่า // อ้อ
ที่มา http://pantip.com/topic/33148541