สูตรการทำหมูชะมวงของพื้นบ้านตราด

วันนี้วันพ่อ วันดีขอมาแนะนำสูตรการทำหมูชะมวงแบบพื้นบ้านมาฝากครับ
มีหลายคนบอกว่า เคยไปกินตามร้านไม่เห็นจะอร่อยเหมือนกินที่บ้านผมเลย จึงเอามาแชร์กันนะครับ
ขอบอกก่อนว่า บ้านผมไม่ทำขายนะครับ เอาไว้ทำกินกันเองหรือกินเลี้ยงในงานพิเศษเท่านั้น
มาเริ่มกันเลย

เริ่มด้วย เครื่องเคียงทั้งหมด ประกอบด้วย ตะไคร้ ข่า กระเทียม หัวหอม พริกแห้ง มะขามเปียก
และที่ขาดไม่ได้ คือ ใบชะมวงหาได้เฉพาะที่จันท์และตราดเท่านั้น


จากนั้น เอาเครื่องเคียงทั้งหมดมาคั่วบนกระทะ


ผัดๆไปเรื่อยจนเข้ากันเป็นน้ำแกง ทิ้งไว้สักพักไปเตรียมอย่างอื่นก่อน


หั่นหมูเป็นชิ้น ซึ่งหมูที่ดีต้องเป็นหมูสามชั้นติดมัน จะยิ่งมันและหวานขึ้นไปอีก


ส่วนที่สำคัญที่สุด ใบชะมวง ใหเด็ดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วขยำเพื่อให้น้ำในใบส่งรสชาติออกมา


จากนั้นตั้งกะทะ เอาน้ำแกงใส่พร้อมกับใบชะมวงที่ขยำ และหมูที่หั่นเตรียมไว้ ผัดสักพักนึงให้เข้ากัน


สุดท้ายเอาไปต้มในหม้อนานจนหมูเปื่อย วิธีการดีที่สุด ต้มบนเตาถ่าน เอาจนถ่านไหม้หมด จะได้หมูที่เปื่อยพอดีครับ


เท่านี้ก็เรียบร้อย


พร้อมรับทานเป็นอาหารเช้าได้แล้วครับ


ข้อแนะนำ ถึงแม้เครื่องปรุงจะเหมือนกัน แต่การทำเป็นสูตรเฉพาะคนนะครับ
ขอให้อร่อยกับหมูชะมวงในบรรยากาศวันพ่อแบบนี้ครับ


ที่มา  http://pantip.com/topic/34522372