วันนี้จะมานำเสนอเมนูเกี๊ยวซ่าโฮมเมด ซึ่งถ้าดิฉันทำได้ใครๆ ก็ต้องทำได้ แถมยังอร่อยอีกด้วย
บอกเลยว่าการทำอาหารของเราไม่มีสูตรตายตัว แล้วแต่ความชอบและรสนิยมในการทานของแต่ละคน เพราะฉะนั้นเราจึงไม่สามารถบอกปริมาตรของส่วนผสมได้จริงๆ ค่ะ.....
ป.ล.กระทู้นี้ copy paste มาจากบล็อกของตัวเอง เนื่องจากความขยันล้วนๆ
ส่วนผสมแป้งเกี๊ยวซ่า
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ปริมาณตามชอบ (เล่นง่ายแฮะ)
น้ำอุ่นไปทางร้อน ตามความเหมาะสม
เกลือเล็กน้อย
น้ำมันพืช (ไม่ใส่ก็ได้--แล้วจะพิมพ์มาทำไม)
วิธีทำ
นำแป้งมาผสมเกลือเล็กน้อยคนให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำร้อนค่อยเติมลงไปในแป้งทีละน้อยใส่น้ำแค่พอให้แป้งจับตัวเป็นก้อน ระวังอย่าให้แฉะเกินไป
ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนแป้งเริ่มเย็นตัวลง จากนั้นใช้มือนวดจนกล้ามขึ้นเอ้ย จนแป้งเนียนก็นำใส่ภาชนะปิดด้วยฟิล์มถนอมอาหาร ทิ้งไว้เป็นเวลา 30 นาที
จากนั้นเรามาทำไส้เกี๊ยวซ่ากันค่ะ
ส่วนผสมไส้เกี๊ยวซ่า
เนื้อหมูสับ--- ต้นเดือนใส่มากหน่อยปลายเดือนใส่น้อยหน่อย
กะหล่ำปลีซอย--- ทำครั้งนี้ซื้อมา 3 บาท ให้ตายเถอะซาร่า ถูกเกิ๊น
ต้นกระเทียม--- แม่รู้จักป้าร้านผัดไทยเลยไปขอมาให้
กระเทียมสับ
น้ำมันงา หรือ ใครจะใช้น้ำมันโจโจ้บาออยล์ก็ไม่ว่ากันค่ะ
น้ำมันหอย/ ซีอิ๊วขาว/ พริกไทยป่น/ แป้งข้าวโพด/ น้ำตาลทราย
วิธีทำ
สาดมันเข้าไปรวมกันแล้วนวดให้เนียน จะได้ใช้เซลลูไลท์ให้เป็นประโยชน์ก็คราวนี้บึ๊ดจ้ำบึ๊ดๆๆ
ครบ 30 นาทีแล้วนำแป้งออกมาแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ รีดให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วกดด้วยพิมพ์ทรงกลมค่ะ
แต่เพื่อให้มันได้อารมณ์โฮมเมดแบบถึงแก่น พิมพ์เพิมไม่ต้องใช้จานรองแก้วกดซะเลย
โฮมเมดมั้ยล่ะ หนังสือพิมพ์ปูเลยทีเดียว
จีบเกี๊ยวแบบเก๋ๆ โรยแป้งกันติดถาดด้วยค่ะ
จีบได้ในปริมาณเท่าที่เห็น
นำเกี๊ยวซ่าใส่กระทะที่ทาน้ำมันเล็กน้อย เติมน้ำลงไปพอประมาณ ปิดฝารอจนเกี๊ยวซ่าสุก
ถ้าต้องการให้เป็นแพเหมือนที่ร้าน ให้ผสมแป้งมันกับน้ำเทลงไปแล้วทอดให้เหลืองกรอบค่ะ
และเกี๊ยวซ่าของเราก็เป็นอันสำเร็จ ข้างล่างจะเป็นสีเหลืองทองนะคะ
แถมด้วยเส้นอุด้งโฮมเมด ใช้แป้งแบบเดียวกับเกี๊ยวซ่าแต่นำมานวดด้วยแรง 200 แรงม้า ให้เนียนเหนียวหนึบ
และนำมารีดเป็นแผ่นบางแล้วตัดตามขนาดที่ต้องการค่ะ
นำเส้นไปต้มประมาณ 15 นาที แล้วนำไปซักผ่านน้ำเย็นเหมือนซักผ้าจะได้ออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะ
ทำน้ำซุปใส่โชยุ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แล้วนำไส้เกี๊ยวซ่าที่เหลือมาปั้นเป็นก้อนใส่ลงไปด้วย ตัวเกี๊ยวซ่าก็อย่าให้เสียของประโคมลงไปให้มิดเส้นอุด้งไปเลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ...อุด้งโฮมเมด ใครทำก็อร่อย(มั้ง)
ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ
ที่มา http://pantip.com/topic/30843026
บอกเลยว่าการทำอาหารของเราไม่มีสูตรตายตัว แล้วแต่ความชอบและรสนิยมในการทานของแต่ละคน เพราะฉะนั้นเราจึงไม่สามารถบอกปริมาตรของส่วนผสมได้จริงๆ ค่ะ.....
ป.ล.กระทู้นี้ copy paste มาจากบล็อกของตัวเอง เนื่องจากความขยันล้วนๆ
ส่วนผสมแป้งเกี๊ยวซ่า
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ปริมาณตามชอบ (เล่นง่ายแฮะ)
น้ำอุ่นไปทางร้อน ตามความเหมาะสม
เกลือเล็กน้อย
น้ำมันพืช (ไม่ใส่ก็ได้--แล้วจะพิมพ์มาทำไม)
วิธีทำ
นำแป้งมาผสมเกลือเล็กน้อยคนให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำร้อนค่อยเติมลงไปในแป้งทีละน้อยใส่น้ำแค่พอให้แป้งจับตัวเป็นก้อน ระวังอย่าให้แฉะเกินไป
ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนแป้งเริ่มเย็นตัวลง จากนั้นใช้มือนวดจนกล้ามขึ้นเอ้ย จนแป้งเนียนก็นำใส่ภาชนะปิดด้วยฟิล์มถนอมอาหาร ทิ้งไว้เป็นเวลา 30 นาที
จากนั้นเรามาทำไส้เกี๊ยวซ่ากันค่ะ
ส่วนผสมไส้เกี๊ยวซ่า
เนื้อหมูสับ--- ต้นเดือนใส่มากหน่อยปลายเดือนใส่น้อยหน่อย
กะหล่ำปลีซอย--- ทำครั้งนี้ซื้อมา 3 บาท ให้ตายเถอะซาร่า ถูกเกิ๊น
ต้นกระเทียม--- แม่รู้จักป้าร้านผัดไทยเลยไปขอมาให้
กระเทียมสับ
น้ำมันงา หรือ ใครจะใช้น้ำมันโจโจ้บาออยล์ก็ไม่ว่ากันค่ะ
น้ำมันหอย/ ซีอิ๊วขาว/ พริกไทยป่น/ แป้งข้าวโพด/ น้ำตาลทราย
วิธีทำ
สาดมันเข้าไปรวมกันแล้วนวดให้เนียน จะได้ใช้เซลลูไลท์ให้เป็นประโยชน์ก็คราวนี้บึ๊ดจ้ำบึ๊ดๆๆ
ครบ 30 นาทีแล้วนำแป้งออกมาแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ รีดให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วกดด้วยพิมพ์ทรงกลมค่ะ
แต่เพื่อให้มันได้อารมณ์โฮมเมดแบบถึงแก่น พิมพ์เพิมไม่ต้องใช้จานรองแก้วกดซะเลย
โฮมเมดมั้ยล่ะ หนังสือพิมพ์ปูเลยทีเดียว
จีบเกี๊ยวแบบเก๋ๆ โรยแป้งกันติดถาดด้วยค่ะ
จีบได้ในปริมาณเท่าที่เห็น
นำเกี๊ยวซ่าใส่กระทะที่ทาน้ำมันเล็กน้อย เติมน้ำลงไปพอประมาณ ปิดฝารอจนเกี๊ยวซ่าสุก
ถ้าต้องการให้เป็นแพเหมือนที่ร้าน ให้ผสมแป้งมันกับน้ำเทลงไปแล้วทอดให้เหลืองกรอบค่ะ
และเกี๊ยวซ่าของเราก็เป็นอันสำเร็จ ข้างล่างจะเป็นสีเหลืองทองนะคะ
แถมด้วยเส้นอุด้งโฮมเมด ใช้แป้งแบบเดียวกับเกี๊ยวซ่าแต่นำมานวดด้วยแรง 200 แรงม้า ให้เนียนเหนียวหนึบ
และนำมารีดเป็นแผ่นบางแล้วตัดตามขนาดที่ต้องการค่ะ
นำเส้นไปต้มประมาณ 15 นาที แล้วนำไปซักผ่านน้ำเย็นเหมือนซักผ้าจะได้ออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะ
ทำน้ำซุปใส่โชยุ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย แล้วนำไส้เกี๊ยวซ่าที่เหลือมาปั้นเป็นก้อนใส่ลงไปด้วย ตัวเกี๊ยวซ่าก็อย่าให้เสียของประโคมลงไปให้มิดเส้นอุด้งไปเลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ...อุด้งโฮมเมด ใครทำก็อร่อย(มั้ง)
ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ
ที่มา http://pantip.com/topic/30843026