มาทำต้มจืดหมูสับ หน่อไม้จีน ฟองเต้าหู้ และสาหร่าย

มาเตรียมของกันเลยครับ เพี้ยนลุย

หมูหมัก
- หมูบด
- กระเทียม
- พรืกไทย
- ไข่
- เกลือ
- น้ำตาล
- ซีอี๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันหอย

ต้มจืด
- ดอกไม้จีน ขอแก้ตรงหัวเรื่องด้วยนะครับ -/\-
- สาหร่าย
- ฟองเต้าหู้
- วุ้นเส้น
- เห็ดหอม
- ขึ้นฉ่าย
- ต้นหอม
- ซุปก้อน / ผงปรุงรส


มาเริ่มทำหมูหมักกันเลยครับ อมยิ้ม05

- แกะกระเทียมเอาใส่ครก แล้วใส่เกลือไปนิดนึงครับ

*** สำหรับคนที่ทำอาหารแล้วกลิ่นกระเทียมติดมือ ให้เอามือถูก๊อกสแตนเลส กลิ่นก็จะหายไปนะครับ ประหลาดใจ***

- โขลกกระเทียมให้ละเอียดนิดนึง


- ใส่หมูบดลงในครกเลย(หมูล้นครก หัวเราะ) จากนั้นก็ใส่พริกไทยคลุกๆ ให้เข้ากับเนื้อหมู


- ทำหมูเป็นแอ่ง(เพื่ออะไร ร้องไห้) แล้วใส่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล เกลือ แล้วคลุกๆ


- พอเครื่องปรุงเข้ากันดี ก็สร้างแอ่งอีกรอบ (สนุกดี หลิ่วตา) แล้วตอกไข่ใส่ แล้วก็คลุกๆ


- เนื้อเนียนเข้ากันแล้ว กลิ่นหอมมาก อมยิ้ม22


- เก็บไว้ทำอาหารได้หลากหลาย เสร็จแล้วกับหมูหมัก James เย้



หมักหมูเสร็จแล้วมาเริ่มทำต้มจืดกันเลยครับ
- ตั้งน้ำให้เดือดกับหม้อใบเดิม(เบื่อกันหรือยัง อมยิ้ม16)


- ใส่ซุปก้อน ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ พอซุปก้อนละลายหมด ก็ตักหมูหมักเป็นช้อนๆ ลงไปน้ำเลย


- ต้มไปเรื่อยๆ ช้อนฟองออกตลอด จนหมูสุก(กลิ่นหอมมาก อมยิ้ม02)


- ใส่ ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ สาหร่าย(เอาแช่น้ำให้นุ่มก่อนนะครับ สัก 15 นาที)


- ใส่เห็ดหอม(ผมใช้เห็ดหอมสด ถ้าใครใช้เห็ดหอมแห้ง กใส่น้ำแข่เห็ดลงไปด้วย)


- ใส่วุ้นเส้น(หม้อเริ่มแน่นละ อมยิ้ม07)


- ใกล้เสร็จแล้ว เอาต้นหอมกับขึ้นฉ่ายลง เร่งไฟให้เดือดสักที


- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ถ้าไม่กลมกล่อมก็เพิ่มผงปรุงรสลงไปนิด


ตักมาชิมสักถ้วย เครื่องแน่นจริงๆ


อร่อยที่หมูหมักนี่แหละครับ ตักชิ้นโตๆ กินเต็มปากเต็มคำ หมูนุ่มสุดๆ เยี่ยม



ขอบคุณที่เข้ามาชมนะครับ ครั้งหน้าจะทำสันคอย่างแล้วเจอกันนะครับ

ที่มา  http://pantip.com/topic/31109694