วิธีทำ ข้าวซอย

สวัสดีค่ะวันนี้พบกับเมนูอาหารทางภาคเหนือกันค่ะเมนูที่ว่านั้นจะเป็นอะไรไปไม่ได้นิกจากข้าวซอย สำหรับข้าวซอย คืออาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย เดิมเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ เป็นอาหารที่คล้ายเส้นบะหมี่ ในน้ำซุปที่ใส่เครื่องแกง รสจัดจ้าน มีเครื่องเคียงได้แก่ ผักกาดดอง หอมหัวแดง และมีเครื่องปรุงรส เช่น พริกผัดน้ำมัน น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ในตำรับดั้งเดิมเนื้อที่ใช้เป็นเนื้อไก่หรือเนื้อวัว แต่ในปัจจุบันร้านอาหารหลายแห่งได้มีการใช้เนื้อหมูแทน บางแห่งอาจเพิ่มอาหารทะเลหรือเต้าหู้เป็นส่วนประกอบ อาหารจานนี้มักไม่ค่อยมีจำหน่ายในร้านอาหารไทยในต่างประเทศ จะพบบ่อยก็แต่ทางภาคเหนือของไทย อยากเห็นความน่ารับประทานของข้าวซอยกันหรือยังคะ เชิญติดตามด้านล่างเลยค่ะ

ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูข้าวซอย

น่องไก่200 กรัม

หางกะทิ3 ถ้วย

เกลือ1 ช้อนชา

หัวกะทิ1 ถ้วย

ซีอิ๊วขาว2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย1 ช้อนชา

บะหมี่เหลืองใช้สำหรับทอด1ก้อน4 ก้อน

น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

1.ใส่หางกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือ
2.ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนร้อน จึงใส่ไก่ พอกะทิเดือดลดเป็นไฟอ่อน
3.พอกะทิเดือดลดเป็นไฟอ่อนเคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม และกะทิแตกมันเล็กน้อย
4.นำกระทะขึ้นตั้งใส่หัวกะทิ ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้เข้ากันทั่วและมีกลิ่นหอม
5.จากนั้นตักใส่ในหม้อไก่ที่เคี่ยวไว้ แล้วคนผสมให้เข้ากัน
6.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอี๊วดำ น้ำตาล ใส่หัวกะทิที่เหลือ ผสมให้เข้ากัน
7.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน แบ่งบะหมี่ลงทอดทีละน้อยให้กรอบเหลือง
8.ตักเสิร์ฟ