วิธีทำ ข้าวเหนียวมูนใบเตย

ข้าวเหนียวมูนใบเตย เป็นขนมหวานไทยยอดนิยมและเมนูของหวานไทยที่นำไปประกอบอยูในหลายๆเมนูของไทยอย่างเช่น  ข้าวเหนียวมูน หน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง หน้าสังขยา ทำจากการนำข้าวเหยีวหุ้งสุกร้อนๆแล้วนำกะทิมาผสมกับน้ำตาลและเกลือป่น น้ำใบเตย ปล่อยทิ้งไว้ให้ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิใบเตย แค่นี้เราก็จะได้เมนูสุดยอดความอร่อยและมีชื่อเสียงอย่าง ข้าวเหนียวมูนใบเตย ไว้ในครอบครองปัจจุบัน  ข้าวเหนียวมูนใบเตย  มีราคาสูงแบ่งขายเป็นกิโล กิโลละหลายร้อยบาท ซึ่งส่วนผสมและขั้นตอนการทำนั่นง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วยซะอีก เมนูนี้เรียกว่าใครทำใครทานก็อร่อยเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว สำหรับใครที่มีโรค ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ด้วยรักและความหวังดี

ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูข้าวเหนียวมูนใบเตย

ข้าวเหนียว เคี้ยวงูแช่น้ำ 6-7 ชัวโมง2 ถ้วยตวง

หัวกะทิสด 300 กรัม

น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย7 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำข้าวเหนียมที่แช่น้ำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที
2.นำกะทิมาผสมกับน้ำตาลและเกลือป่น และน้ำใบเตย คนทุกอย่างให้เข้ากัน
3.เมื่อข้าวเหนียมสุก นำข้าวเหนียวมาเทใส่นำกะทิที่ผสมไว้คนให้เข้ากันปิดฝา
4.แล้วค่อยเปิดคนทุก 5 นาทีประมาณ 5 ครั้งจากนั้นตักเสิร์ฟตามต้องการ