วิธีทำ ขนมผิง

ขนมผิง  เมนูขนมไทยสุดโบราณที่ทุกท่านต้องเคยรับประทานกันอย่างแน่นอน วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับขนมผิง และ ขั้นตอนการทำขนมผิง กันอย่างลึกซึ้ง ขนมผิงมีต้นกำเนิดมาจากประเทศโปรตุเกส โดยหญิงสาวที่มีชื่อว่า มารี กีมาร์ หรือท้าวทองกีบม้า ลูกครึ่ง โปรตุเกส-ญี่ปุ่น และเบงกอลที่เกิดในอาณาจักรอยุธยา หลังจากที่ทหารญี่ปุ่นชุดแรกได้เข้ามาเป็นทหารอาสาในแผ่นดินของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ไม่นานนักนางมารี กีมาร์ ก็ได้เข้ารับราชการในตำแหน่งหัวหน้าห้องเครื่องต้น และได้สอนการทำขนมหวาน อาทิ ทองหยอด ฝอยทอง และขนมผิง ให้กับผู้ที่ทำงานอยู่ใกล้ชิดกับเธอและสาวๆเหล่านั้นก็ได้นำสูตรขนมออกมาถ่ายทอดต่อไป เป็นอย่างไงกับบ้างค่ะ เรื่องราวของขนมผิง คุณแม่บ้่านท่านใดสนใจทำรับประทานเราได้เตรียมสูตรความอร่อยไว้ให้ทุกท่านได้ลิ้มลองเรียบร้อยแล้วค่ะ

ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูขนมผิง

แป้งมัน6 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย3 ถ้วยตวง

หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง

ไข่แดง2 ใบ

เทียนอบ

วิธีทำ

1.ตั้งหม้อใส่กะทิและน้ำตาล พอร้อน
2.จากนั้นจึงค่อยๆใส่แป้ง ลงไปพร้อมคนไปเลื่อยๆจนแป้งเนื้อเนียลนุ่มปิดไฟ
3.นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ หรือปั้นเป็นรูปทรงตามใจชอบ ในถาดที่ทาน้ำมัน ทิ้งไว้ 5-6 ชัวโมง
4.นำเข้าอบ 10-15 นาที หรือจนขนมสุก
5.จากนั้นนำไปอบควันเทียนเสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูขนมผิง