ส่วนผสมพริกแกง
1. พริกแห้ง 15 กรัม
2. หอม 20 กรัม
3. กระเทียม 20 กรัม
4. ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้ซอย 25 กรัม
6. รากผักชี 1 ช้อนชา
7. ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.เอาผิวมะกรูดลงตำก่อน เพื่อให้น้ำมันของผิวมะกรูดออกมา จากนั้นตามด้วย ตะไคร้ ข่า โขลกพอประมาณ และตามด้วย หอม กระเทียม รากผักชี โขลกให้ละเอียด
* ใครจะเอาไปปั่นด้วยเครื่องก็สามารถทำได้แต่ขอให้ตำ ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ เพื่อให้น้ำมันออกมาก่อนจึงค่อยน้ำไปปั่น ถ้าไม่ทำเช่นนี้เครื่องแกงจะไม่หอมมากค่ะ
2.เมื่อทุกอย่างเริ่มละอียดแล้ว เราจะใส่พริก(ถ้าอยากตำง่ายให้นำไปแช่น้ำซักพักหนึ่ง)และใส่เกลือ (เกลือช่วยให้พริกละเอียดเร็วขึ้นค่ะ) เมื่อทุกอย่างโขลกจนละเอียดแล้วให้ใส่กระปิ และโขลกต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี แค่นี้เราก็มีพริกแกงไว้ทำอาหารเองแล้วค่ะ
ส่วนผสมแกงเผ็ดหน่อไม้สดกับไก่
1. เนื้อไก่
2. หน่อไม้สด นำหน่อไม้สดสับเป็นชิ้นเล็กและเอาต้มเอาน้ำออก 1 น้ำ โดยสิ่งที่ทำให้หน่อไม้ไม่ขมมีดังนี้ เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง(หรือใครจะมีสูตรไม่ให้หน่อไม้ขมอย่างอื่นก็ใช้ได้จ้า)
2.1 ใส่เกลือลงไปขยำกับหน่อไม้และทิ้งไว้ซักพักและล้างออกด้วยน้ำสะอาดและนำไปต้ม
2.2 เวลาต้มหน่อไม้ให้ใส่น้ำตาลลงไปด้วยค่ะ
ปล.หรือใครจะมีสูตรอื่นสามารถทำได้เลยคร่าเพื่อให้หน่อไม้ขม
3. พริกแกง
4. กะทิ
5. พริกชีฟ้าแดง
6. ใบโหระพา
7. น้ำปลา
8. น้ำตาล(ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบค่ะ)
9. ซีอิ้วขาว (ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบค่ะ)
วิธีทำ
1.เตรียมเนื้อไก่ล้างให้สะอาด ชอบส่วนไหนใช้ส่วนนั้นค่ะ เด็ดใบโหระพาและหั่นพริกพักไว้ค่ะ
2..นำหัวกะทิใส่กะทะหรือภาชนะและตามด้วยพริกแกง
3.ผัดให้เข้ากัน ผัดให้กะทิแตกมัน ถ้าพริกแกงแห้งไปให้เติมกะทิได้ค่ะ
4.จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดให้เข้ากันค่ะ
5.ถ้ากะทะใบใหญ่ให้เติมหัวกระทิและหางกะทิพอประมาณ ถ้าใบเล็กไปให้ย้ายไปใส่ในหม้อแล้วค่อยเติมกะทิค่ะ เมื่อได้น้ำกะทิที่เพียงพอและเดือดแล้ว ให้ใส่หน่อไม้ต้มลงไปค่ะ จากนั้นปรุงรส ตามชอบค่ะ
6.เมื่อแกงเดือด ให้ใส่ใบโหระพาและพริกชีฟ้าค่ะ
จากนั้นใช้ทับพีกดใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าลงไปในน้ำ (เพราะถ้าใบโหรพาไม่โดนน้ำสีอาจเปลี่ยนได้ค่ะ)
7.จากนั้นปิดไฟแล้วโรยหน้าโดยหัวกะทิค่ะ
ทานกับขนมจีน หรือข้าวสวยร้อนๆ
ที่มาสูตร พาทำ พาทาน