วิธีทำ ข้าวเหนียวเปียกลำไย


ส่วนประกอบ
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าว)
- น้ำมะพร้าว 2-3 ถ้วย (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า)
- น้ำเปล่า หรือ น้ำมะพร้าว 2 ถ้วย (สำหรับเชื่อมลำไย)
- น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม (ชอบหวานเพิ่มได้)
- ใบเตยหอม มัดรวมกัน 6 ใบ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา (สำหรับต้มข้าวเหนียว)
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง (สำหรับยอดหน้า)
- เกลือป่น 1 ช้อนชา (สำหรับหัวกะทิ)
- ลำไยแกะเปลือกเอาเมล็ดออก (มากน้อยตามชอบ)
หมายเหตุ – ถ้วย หมายถึง ถ้วยตวง, ช้อนคาว หมายถึง ช้อนทานข้าว
---------------------------------
✿ วิธีต้มข้าวเหนียว
นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมะพร้าว หรือน้ำเปล่า ใส่ใบเตยที่มัดไว้ลงไป ใส่เกลือป่น เร่งไฟจนน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงไป ใช้ทัพพีคนข้าวเหนียวให้กระจายตัว หรี่ไฟกลาง ๆ ต้มต่อประมาณ 2-3 นาที หมั่นคนบ่อย ๆ ไม่เช่นนั้นข้าวเหนียวจะติดก้น จากนั้นสังเกตดู ถ้าเม็ดข้าวเริ่มบ้านเล็กน้อย เม็ดใส ๆ ดับไฟเตาได้เลย
✿ หมายเหตุ
- สูตรนี้ไม่ควรต้มนานเพราะข้าวเหนียวได้ผ่านการแช่น้ำ หลังจากข้าวที่ถูกต้มในน้ำเดือดๆ จะต้องแช่ตัวอยู่จนน้ำอุ่น ดังนั้นเม็ดข้าวจะบานขึ้นอีก (ควรใช้ข้าวเหนียวเก่า(ข้าวเหนียวเขึ้ยวงู) ในการทำข้าวเหนียวเปียก ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่เหมาะกับการหุงนึ่ง)
- นำข้าวเหนียวล้างน้ำโดยซาวหลาย ๆ ครั้ง แล้วแช่ต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นซาวขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ...(กรณีไม่แช่ข้าวเหนียว ให้ล้างน้ำโดยซาวหลาย ๆ ครั้งแล้วนำขึ้นใส่ตะแกรง จากนั้นนำลงต้มโดยใช้เวลาต้มประมาณ 10-15 นาที หรือต้มจนกว่าเนื้อข้าวจะสุกใส)
 วิธีเชื่อมลำไย
- นำกระทะทองเหลืองตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว ใส่น้ำตาลทราย(ขาว) ผูกมัดใบเตยหอมใส่ไป พอน้ำตาลเดือดหรี่ไฟอ่อน ๆ ใส่เนื้อลำไยลงเชื่อม ถ้าชอบกรอบไม่ต้องเชื่อมนาน ดับไฟแล้วช้อนเนื้อลำไยขึ้นใส่ชามไว้ ส่วนน้ำเชื่อมจะเทใส่ไปในข้าวเหนียวหรือแยกไว้ต่างหากเพื่อเป็นน้ำราดตอนเสริฟก็ได้

 ส่วนหน้ากะทิ
- หัวกะทิ 200 กรัม (โดยประมาณ) นำใส่ในหม้อยกขี้นตั้งไฟเบา ๆ รอให้เดือดปุดๆ อย่าใช้ไฟแรงเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน เหยาะเกลือลงไป 1/4 ช้อนชา หรือหยิบมือ พักให้เย็น แล้วนำมาราดบนขนม (มากน้อยตามชอบ)
- ส่วนน้ำเชื่อม อยากให้ชิมก่อน ชอบหวานมาก-น้อยค่อย ๆ เพิ่มน้ำตาลลงไป เพราะที่บ้านเราทานขนมไม่หวานมาก ลดน้ำตาลทรายลงเยอะจากสูตรต่าง ๆ

ที่มาของข้อมูล:internet