วิธีทำ เป็ดทอดกรอบ



เครื่องปรุง
เป็ดสด 1 ตัว
ลูกโป๊ยกั๊ก 2-3 กลีบ
แป้งมัน 1 ช้อนกาแฟ
แป้งสิงค์โปร 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันหมู เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำปลา ซีอิ๊วดำและขาว น้ำซุปไก่พอควร


วิธีทำ
          นำเป็ดมาควักไส้เครื่องในออกและล้างน้ำให้สะอาด ผ่าตรงหลังให้แบะออก ผสมเครื่องปรุง
เหล่านี้ทาให้ทั่วเป็ดด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วดำ เกลือ พริกไทย เอากระทะใส่น้ำมันหมูมาก ๆ ใช้ไฟแรง ๆ แล้วจึงจับเป็ดนอนหงาย ทอดข้างหลังให้เหลือง เสร็จแล้วยกเป็ดขึ้น ตั้งกระทะใส่น้ำซุปไก่ให้เต็มคะเนพอท่วมตัวเป็ด ใส่ลูกโป๊ยกั๊กลงไป นำเป็ดลงต้อมพอเปื่อยดีแล้วรีบยกขึ้น ถอดกระดูกออกให้หมด แล้วตัดเป็นคำ ๆ เอาแป้งสิงค์โปร 3 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำพอควรละลายกับแป้งมันพอขัน ๆ แล้วเอาเป็ดที่ตัดไว้ชุบแป้งทอดในน้ำมันที่ตั้งในไฟแรง ๆ เมื่อสุกดีแล้วตักใส่จานรับประทานกับน้ำจิ้มที่ผสมกับน้ำบ๊วยเจี่ย หรือจะปรุงตามวิธีอื่นก็ได้ จะใช้ซ๊อสจิ้มก็ได้

ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/jEdtUdh6RyG