วิธีทำ ตะโก้ข้าวโพด


เครื่องปรุง
ข้าวโพดฝานบาง ๆ จากฝักเอาเมล็ด 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 8 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย หรือประมาณ 1 ช้อนชา


วิธีทำ
          เอาน้ำตาลมะพร้าวละลายกับหางกะทิ และแป้งข้าวเจ้า(6 ช้อนโต๊ะ) (เหลือไว้ 2 ช้อนโต๊ะ)แป้ง
มัน 1 ช้อนโต๊ะละลายให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าป่านขาวบางเอาแป้งที่กรองแล้วนี้ใส่ลงในกระทะทอง
ตั้งบนเตาไฟแล้วเอาเมล็ดข้าวโพดที่ฝานจากฝักใส่ลงไป เคี่ยวในกระทะจนกระทั่งขันและเหนียวเอาใบ
ตองปูถาด เทขนมที่กวนแล้วใส่ลงไปในถาดเกลี่ยหน้าให้เสมอกันแล้วเอาแป้งข้าวจ้าวผสมกับหัวกะทิ
ใส่เกลือเล็กน้องตั้งไฟคนให้สุกและขัน นำมาราดหน้าตะะโก้ให้หนาเล็กน้อย


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/FJ18jLmGEga