เครื่องปรุง
ลูกตาลสุก 5 ผล
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดแล้ว 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ปอกเปลือกลูกตาลสุก เอาแต่เนื้อมายี แล้วใช้ตะแกรงหรือกระชอนกรองไม่ให้เส้นของลูกตาลติด แล้วเอาเนื้อลูกตาลใส่ถุงผ้าดิบหนา ๆ ผูกปากและแขวนไว้ให้น้ำขื่นหยดออกให้หมดคั้นกะทิจากมะพร้าว 3 ครั้งจนหมดมัน แต่ให้ได้หัวกะทิประมาณ 5 ถ้วยตวงเอาแป้งข้าวเจ้าลงนวดด้วยหัวกะทิทีละน้อยให้เข้ากันแล้วจึ่งค่อยเอานื้อลูกตาลผสมลงไป คลุกจนเข้ากันเป็นสีเหลือง ใส่น้ำตาลทรายขาว คนหรือเคล้าให้ น้ำตาลละลายแล้วทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงพอขนมขึ้นฟองเล็ก ๆ จึงค่อยตักมาหยอดลงในถ้วยหรือห่อใบตองเข้าลังถึงนึ่ง ใช้ไฟแรง ๆ ประมาณ 15-20 นาที ขนมจะสุก
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/KoARJrNMcMz