วิธีทำ แกงเลียง


ส่วนผสม
กระชาย 5 ราก
หอมเล็ก 5 หัว
พริกไทยเม็ดพอประมาณ
รากผักชี 10 ราก
กะปิเลือกอย่างดีที่สีไม่ดำ
เนื้อกุ้งแม่น้ำหรือกุ้งทะเลลวก 3 - 4 ตัว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย

ผักที่ใส่ในแกงเรียง
ฟักทอง
ข้าวโพดอ่อน
น้ำเต้า
บวบหอม สลักเสลาให้สวยงามเตรียมไว้
เห็ดฟาง
ใบแมงลัก

วิธีทำ

1. เริ่มต้นเตรียมเครื่องแกง โขลกเครื่องแกงจากกระชาย ขูดเปลือกล้างให้สะอาดซอยบางๆ สัก 5 ราก หอมเล็ก ซอย 5 หัว พริกไทยเม็ด พอประมาณรากผักชีล้างให้สะอาดซอย 10 ราก กะปิเลือกอย่างดีที่สีไม่ดำ นำมาห่อใบตองย่างไฟให้หอมเพียง 1 ช้อนโต๊ะก็พอ เพราะหากใส่มากน้ำแกงจะดำ และอย่าลืมใส่ เนื้อกุ้งแม่น้ำลวก สัก 1 ตัวเพื่อเพิ่มรสหวานให้น้ำแกง เมื่อโขลกละเอียดดีแล้วตักขึ้นใส่ถ้วย พักไว้

2. เริ่มปรุงแกงโดยเติมน้ำสะอาดใส่หม้อประมาณ 2 - 3 ถ้วย ต้มให้เดือด ใส่เนื้อกุ้งลงไปลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้ แล้วใส่เปลือกกุ้งและหัวกุ้งลงไปต้มสักพัก ปิดไฟ

3. กรองเอาแต่น้ำใส่ลงในหม้ออีกใบจากนั้นละลายเครื่องแกงที่โขลกไว้กับน้ำต้มเปลือกกุ้ง ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่ผักทีละชนิดลงไป เริ่มจากฟักทองและข้าวโพดอ่อนเมื่อผักทั้งสองชนิดใกล้สุกจึงใส่น้ำเต้าลงไป ต้มต่อสักครู่ จึงใส่บวบหอมและเห็ดฟาง คะเนว่าผักใกล้สุก จึงปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ให้ได้รสเค็มหวานกลมกล่อมแต่ไม่จัด ใส่กุ้งที่ลวกไว้ลงไปต้มสักพัก ตามด้วยใบแมงลัก ปิดไฟเป็นอันเสร็จพิธี พร้อมเสิร์ฟ


ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/MnQ3U1tmHwB