วิธีทำ ปลาหมึกสอดไส้ราดซอสน้ำมันหอย


ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วยหั่นแว่น 1 ถ้วย
แครอทหั่นแท่งสั้น 12 ชิ้น
ยอดหน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อนสั้น 6 ชิ้น
ข้าวโพดอ่อนหั่นแท่งสั้น 12 ชิ้น
เห็ดหอมสดหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (1) 2 ถ้วย
น้ำตาลทรายสีรำ 2 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (2) 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ตอกไข่ใส่ชาม 2 ฟอง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวตีให้เข้ากัน

2. นำกระทะตั้งไฟ ทาน้ำมันบาง ๆ รอกระทั่งร้อน เทไข่ลงในกระทะ ทอดให้เป็นแผ่นบาง ตักใส่จานพักไว้
(ตอกไข่ที่เหลือ ปรุงรสแล้วทำซ้ำอีกครั้งเพื่อให้ได้ไข่ทอด 2 แผ่น)

3. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ เจียวหอมหัวใหญ่สับให้สุกหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย

4. ใส่ข้าวกล้องมันปูลงผัดพร้อมเอพริคอตแครอท และก้านคะน้า ผัดให้สุกเข้ากัน

5. ตักข้าวผัดเอพริคอตวางบนไข่เจียวที่เตรียมไว้ในข้อสอง ม้วนให้เป็นแท่ง ตัดเป็นคำจัดใส่จาน ตกแต่งด้วยใบผักชีให้สวยงามก่อนเสิร์ฟ

หมายเหตุ
เมนู “ปลาหมึกสอดไส้ราดซอสน้ำมันหอย” สูตรนี้เหมาะสำหรับทุกกรุ๊ปเลือด

เรื่อง : วนิดา คุ้มอนุวงศ์
จากหนังสือ : กินดื่มเพื่อสุขภาพ