วิธีทำ ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น


ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนแบบญี่ปุ่น ปรุงให้พิเศษขึ้นด้วยการเติมน้ำต้มยำน้ำข้นลงไปด้านบนกลายเป็นเมนูใหม่แสนอร่อยที่ผสานอาหารจานฮิตจากแดนอาทิตย์อุทัยไว้กับรสแซบแสบทรวงแบบไทย มั่นใจว่าใครได้กินต้องถวิลหา

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 30 นาที ปรุง 1 ชั่วโมง (รวมเวลาตุ๋นไข่)

ส่วนผสมไข่ตุ๋น
ไข่ไก่เบอร์ 0 2 ฟอง
น้ำสต๊อกไก่ ½ ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนชา

ส่วนผสมต้มยำ
กุ้งทะเลตัวเล็กแกะเปลือก 10 ตัว
เห็ดเออรินจิหั่นชิ้นเล็ก 10 ชิ้น
ข่าซอยบุบ 4 แว่น
ตะไคร้บุบตัดเป็นท่อน 5 ต้น
หอมเล็กบุบ 5 หัว
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
รากผักชีซอย 5 ราก
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
นมสด 1 ถ้วย
น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย
หัวกุ้งและเปลือกกุ้งที่แกะได้ทั้งหมด
ผักชีซอยเล็กน้อย
และพริกขี้หนูสดบุบตามชอบ

วิธีทำ
1. ทำไข่ตุ๋นโดยผสมไข่ น้ำสต๊อก น้ำปลารวมกัน ใช้ตะกร้อมือหรือส้อมตีให้ส่วนผสมเข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วรินใส่ถ้วยกระเบื้องใบขนาดกลางให้ปริมาณของไข่สูงประมาณ 1 ใน 3 ของถ้วย ปิดฝาถ้วยด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ เตรียมไว้ เติมน้ำใส่ลังถึง ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ใส่ถ้วยไข่ลงนึ่ง โดยลดไฟอ่อนที่สุด นึ่งประมาณ 30 - 45 นาทีจนไข่สุก

2. ระหว่างรอไข่ตุ๋นสุก ทำต้มยำโดยต้มน้ำสต๊อกให้เดือด ใส่เปลือกและหัวกุ้งลงไปต้มสักพัก นำมากรองเอาแต่น้ำแล้วใส่กลับลงหม้อใบเดิม ใส่ข่า ตะไคร้ หอมเล็ก นมสดพอน้ำซุปเดือดใส่กุ้งลงไปต้ม พร้อมใส่ใบมะกรูดฉีก พอกุ้งสุกดี ปิดไฟ จึงปรุงรสโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลาคนให้เข้ากันแล้วใส่ลงในหม้อแกง ตามด้วยพริกขี้หนูสดบุบพอแตก โรยรากผักชีซอยและต้นผักชี คนแค่พอเข้ากัน เตรียมนำไปใช้

3. เมื่อไข่ตุ๋นสุกนำออกจากลังถึง เปิดฝากระดาษฟอยล์ แล้วตักน้ำต้มยำใส่ลงไปพร้อมกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

ที่มาของสูตรและภาพ : นิตยสารHealth&Cuisine
มีนาคม, Issue 158