Home »
Uncategories »
สุดยอดสูตรลับ!! “ไข่เค็มสมุนไพร” ป้องกันมะเร็ง บำรุงหัวใจ ลดเบาหวาน ความดัน ลดไขมันในตับ
สุดยอดสูตรลับ!! “ไข่เค็มสมุนไพร” ป้องกันมะเร็ง บำรุงหัวใจ ลดเบาหวาน ความดัน ลดไขมันในตับ
สุดยอดสูตรลับ!! “ไข่เค็ม สมุนไพร” ป้องกันมะเร็ง บำรุงหัวใจ ลดเบาหวาน ความดัน ลดไขมันในตับ
สูตรที่ 1. ไข่เค็มสมุนไพรขมิ้นชัน (Herbal Salted Eggs)
สรรพคุณของขมิ้นชันมีวิตามิน
เอ ซี และอี เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำงานพร้อมกันทั้ง 3 ตัว
จึงมีผลทำให้ช่วยลดไขมันในตับ สมานแผลภายในกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหาร
ทำความสะอาดลำไส้ เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ ต้านอนุมูลอิสระ
ป้องกันมะเร็งตับ
สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง
กำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารที่รับประทานเข้าไป
และสะสมในร่างกายเพื่อเตรียมก่อตัวเป็นเซลล์มะเร็ง
และช่วยขับน้ำนมสำหรับสตรีหลังการคลอดบุตรได้ดี รองมาจากการกินหัวปลี
วัตถุดิบและอุปกรณ์
1. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่จำนวนพอดีกับภาชนะ
2. ขมิ้นชัน 1 ขีด
3. เกลือ 1 ส่วน
4. น้ำ 3 ส่วน
5. โถแก้ว และถุงพลาสติก
ขั้นตอนในการทำ
1. ล้างไข่ ผึ่งให้แห้ง(ถ้าไข่ไม่สด เวลาดองแล้วจะทำให้ไข่เน่าค่ะ) ตรวจสอบความสดใหม่ของไข่ ไข่ที่สดใหม่จะจมค่ะ
2. ทุบขมิ้นชันพอแหลก
3. ตวงเกลือ และน้ำใส่หม้อ
4. นำตั้งไฟต้ม แล้วใส่ขมิ้นชัน คนให้เกลือละลาย พอน้ำเดือดยกลงและทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
5. นำไข่เป็ดเรียงใส่โถแก้ว
6.
ตักน้ำใส่ให้ท่วมไข่ แต่ไข่จะลอยในน้ำเกลือ
จึงต้องเอาน้ำเกลือมาบางส่วนมาใส่ถุงพลาสติก(รัดปากถุงด้วยตัวมันเอง
อย่ารัดหนังยางนะคะ) เพื่อกดให้ไข่จมอยู่ในน้ำตลอดปัองกันไข่เน่า
ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 13-15 วัน นำมาต้ม และนึ่งกับหมูสับค่ะ
เค็มกำลังดีพร้อมทั้งแจกจ่ายเรียบร้อยแล้วค่ะ
ระหว่างรสชาติไข่เค็มที่ทำจากไข่เป็ดกับไข่ไก่
ในความเห็นของคุณแม่ไม่แตกต่างกันค่ะ เพียงแต่เนื้อไข่ไก่จะหยุ่น ๆ กว่า
แต่เด็กๆ บอกว่าไข่เป็ดอร่อยกว่าค่ะ
คุณแม่เคยเสริชหาว่าทำไมไม่ใช้ไข่ไก่ทำไข่เค็ม
ได้ความว่าไข่ไก่เปลือกบางกว่า ยังคาดเดาเอาว่าจะต้องเค็มกว่า
แต่ผลออกมาก็ไม่เค็มกว่านะคะ
เป็นการถนอมอาหารที่ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ
แถมถ้าหากสามารถหาไข่เป็ดที่สดใหม่
ก็ยังได้ประโยชน์และปลอดภัยจากสารปนเปื้อนต่าง ๆ เด็ก ๆ
ภูมิใจทานกันอย่างเอร็ดอร่อยค่ะ (ขอบคุณเจ้าของสูตรไข่เค็มสมุนไพรขมิ้นชัน
คุณ chinging)
สูตรที่ 2. สูตร ไข่เค็มรสต้มยำสมุนไพร ผู้ป่วยเบาหวาน ความดัน รับประทานได้
เมนูไข่เค็มรสต้มยำนี้
เราสามารถทำรับประทาน หรือทำเป็นของฝากก็ได้
และจะยิ่งดีไปใหญ่ถ้าเราได้ทำเพื่อสร้างรายได้น่ะครับ
และสูตรนี้ผู้เขียนก็ได้มาจาก เกษตรไอดอลของเมืองไทยท่านหนึ่ง
และยังเป็นต้นแบบด้านเกษตรแบบผสมผสานอีกด้วย
คุณลุงท่านนี้มีชื่อว่า
คุณลุงสุชล สุขเกษม อยู่ที่จังหวัดสมุทรสงคราม
ที่ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราชดำรัสของพ่อหลวงของเรา
ได้ทำการแปรรูปสินค้าในไร่ในสวนเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้เพิ่มราคา
และมีคุณภาพมากขึ้น และผู้เขียนเองได้อ่านแล้วก็นึกถึงแฟนๆของบ้านน้อย
เลยเอาสูตรมาฝากกันนี่แหละครับ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยน่ะครับ
วัสดุอุปกรณ์ ก็เหมือนกับเราเตรียมเครื่องต้มยำนั่นแหละครับ
-พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด ไม่ต้องทุบหรือบุบหรือว่าโคลกน่ะครับ
-หอมแดง 5 หัว ผ่าครึ่ง
-ข่าแก่หั่น 10 แว่น
-กระเทียมเม็ดใหญ่ 5 กลีบ
-ตะไคร้หั่นฝอย 3-4 ต้น
-ใบมะกรูด 5 ใบ
-มะนาวฝานเป็นแว่นๆ 2 ลูก
-ไข่เปฺ็ด 12 ฟอง ล้างด้วยน้ำสะอาดใช้สก๊อตไบร์ทถูเบาๆครับไม่งั้นเดี๋ยวไข่จะแตกน่ะครับ
-เกลือเม็ด 1 ถ้วย ( ใช้ถ้วยใบเล็กขนาดน้ำซุป หรือถ้วยอะไรก็ได้ แต่สำคัญต้องใช้ถ้วยใบเดียวกันในการตวงน้ำน่ะครับ)
-น้ำเปล่า 4 ถ้วย
-เครื่องปรุงตามสูตรนี้จะได้ 1 จานพอดีครับ
สำหรับสูตรนี้ใช้ไข่เป็ด 12 ฟอง เห็นเครื่องต้มยำแล้ว ถ้าไม่ติดว่าจะทำไข่เค็มสูตรต้มยำแล้วละก็ผู้เขียนก็อยากหากุ้งมาใส่จังเลยครับ
วิธีและเคล็ดลับในการทำไข่เค็มรสต้มยำ
– ใส่เกลือ 1 ถ้วยลงในหม้อที่จะใช้ต้ม แล้วตามด้วยน้ำสะอาด 4 ถ้วย
– ใส่เครื่องต้มยำลงไปในหม้อ แล้วนำไปต้ม
–
ระหว่างต้มให้เฝ้าด้วยน่ะครับ สาเหตุที่ต้องเฝ้าก็คือ
เมื่อน้ำเดือดแล้วให้จับเวลาไปอีก 5 นาที
แล้วให้ปิดแก๊สเพราะว่าเครื่องของสมุนไพรจะยังออกไม่ครบ
แต่เราจะให้เครื่องไปซึมเข้าในไข่ได้ง่ายครับ นี่เป็นสูตรครับ
–
เมื่อปิดแก๊สแล้วก็พักไว้ให้น้ำต้มยำ หรือน้ำสมุนไพรนั้นเย็นหรืออุ่น
แล้วก็หาภาชนะเป็นโหล หรือเป็นโถพลาสติก ใส่ไข่เป้ด
แล้วใส่น้ำลงไปตักเครื่องสมุนทับไว้บนไข่เป็ด ดองไว้ประมาณ 12 วัน
ก็สามารถนำไข่เค็มรสต้มยำ หรือไข่เค็มสมุนไพร มาประกอบอาหารได้แล้วครับ
จะต้มหรือทอดก็ได้
ถ้าจะยำก็นำไปต้มแล้วก็นำมายำ
เป็นไข่เค็มรสต้มยำแบบครบเครื่องสมุนไพรเลยทีเดียวครับ
ใส่ภาชนะเป็นโถพลาสติกหรือหม้อก็ได้ครับ ปิดฝาไว้ 12 วันนำมาต้มหรือทอด
รับรองความอร่อยและมีประโยชน์ครับ
ไข่เค็มรสต้มยำ หรือ
ไข่เค็มสมุนไพรนี้ เราสามารถทำไว้รับประทานง่ายๆที่บ้านหรือว่า
จะทำขายสร้างรายได้ก็ยิ่งดีน่ะครับ
เพิ่มมูลค่าของสินค้าด้วยการแปรรูปของไข่ จากเดิมขายฟองล่ะ 4
บาทแต่ถ้านำมาแปรรูปเป็น ไข่เค็มรสต้มยำ หรือ ไข่เค็มสมุนไพร
สามารถขายได้เป็นราคา 8 บาท เพิ่มขึ้นมาอีกเท่าตัวเลยทีเดียว
ลองทำตัวน่ะครับ
เมื่อครบ 12
วันแล้วเปลือกไข่จะเป็นสีเหลืองเพราะสมุนไพรจะไปเกาะบนเปลือกไข่
เนื้อไข่ข้างในก็จะไม่เค็มมาก
เมื่อรับประทานก็จะเหมือนกับรับประทานสมุนไพรไปในตัวครับ
เคล็ดลับ : ถ้วยที่ใช้ตวงเกลือ และ น้ำเปล่า ต้องใช้ถ้วยขนาดเดียวกัน (ขอบคุณสูตรไข่เค็มต้มยำสมุนไพร จาก baannoi.com)
แหล่งที่มา : bitcoretech.com