Home »
Uncategories »
เผยสูตรกล้วยทอด ไม่มีอมน้ำมัน กรอบหอมมันอร่อย
เผยสูตรกล้วยทอด ไม่มีอมน้ำมัน กรอบหอมมันอร่อย
กล้วยแขก กล้วยทอด ส่วนใหญ่เรามักจะซื้อกินเป็นประจำอยู่แล้ว
รสชาติก็แตกต่างกันออกไป แต่ในวันนี้เราจะมาเผยสูตรเคล็ดลับ
สำหรับการทอดกล้วยแขกยังไงให้มีความหอม อร่อยและกรอบมาก
เป็นการทอดที่ไม่อมน้ำมันด้วย
ไปดูกันเลยว่ามีส่วนผสมอะไรและขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมมีดังนี้
1.กล้วยน้ำหว้าห่าม 1 หวี
2.แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
3.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
4.น้ำปูนใส ครึ่งถ้วยตวง
5.เกลือ ครึ่งช้อนชา
6.หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
7.งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
9.มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
10.น้ำมันพืชสำหรับทอดโดยเฉพาะ
ขั้นตอนในการทำมีดังนี้
1.สำหรับขั้นตอนในการทำเริ่มต้นโดยการนำแป้งข้าวจ้าว และแป้งสาลี
ที่เราเตรียมเอาไว้ นำมาร่อนใส่ในภาชนะที่เราเตรียมเอาไว้
แล้วก็นำมาผสมกับเกลือหลังจากนั้นนวดให้เข้ากัน
แค่หัวกะทิและมะพร้าวขูดลงไป
2.เมื่อเราผสมและนวดเข้ากันดีเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นเป็นเทคนิคสำคัญ
ให้เราใส่น้ำปูนใส่ลงไปด้วย ค่อยๆเท จากนั้นก็นวดต่อไปให้เข้ากันดี
3.ขั้นตอนต่อไปให้เราใส่งาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยทั่ว
4.ขั้นตอนต่อไปให้เราตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันลงไปให้เรียบร้อย เปิดไฟ
โดยเราจะใช้ไฟปานกลางในการเริ่มต้น โดยกับปริมาณน้ำมันให้ท่วมกล้วยของเรา
5.ระหว่างนั้นให้เราหั่นกล้วยให้มีความยาวประมาณ 1 ลูกต่อ 3-4 ชิ้น
แล้วแต่ว่าจะเป็นกล้วยเล็กหรือว่าเป็นกล้วยใหญ่ แล้วนำไปชุบแป้ง
ตามส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้ เมื่อน้ำมันเดือดได้ที่แล้ว
ให้เราค่อยๆหย่อนลงไปบริเวณข้างกระทะจนเต็ม
6.ให้เราทอดไปเรื่อยๆจนแป้งเหลืองกรอบ และเนื้อด้านในสุกเป็นที่เรียบร้อย
7.เมื่อเราสังเกตว่าตัวเนื้อกล้วยใกล้สุกได้ที่แล้ว
ให้เราเร่งไฟเพิ่มขึ้นอีกสักเล็กน้อย
ในขั้นตอนนี้จะช่วยให้กล้วยของเราไม่เกิดการอมน้ำมัน
แล้วเราก็รีบตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
เรียบเรียงโดย : love3th.com