อร่อยแซ่บ “หมูสะดุ้ง” เมนูง่าย ๆ พร้อมเคล็ดลับความอร่อย เสิร์ฟคู่น้ำจิ้มแซ่บ ๆ

วันนี้พาเข้าครัวทำเมนู แซ่บ ๆ ยั่ว ๆ จ้า นั่นก็คือ หมูสะดุ้ง เสริมคู่น้ำจิ้มสุดแซ่บ ทานเล่นเพลิน ๆ ทานกับข้าวร้อน ๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้ม ก็อร่อยเลิศ  ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากไปดูกันเลย

ส่วนผสมและวิธีทำ

1.ห มูสันนอก 300 กรัม

2.ตะไคร้หัน 4 หัว

3.ข่าหันครึ่งหัว

4.ใบมะกรูด 10 ใบ

5.คะนอห มู 1 ก้อน

6.เกลือ 1 ช้อนชา

7.พริกขี้หนูสวน 1 กำมือ

8.ร า กผักชี 4 ต้น

9.กระเทียม 1 กำมือ

10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำชุป 3 ช้อนโต๊ะ

12.ผงนัว 1 ช้อนชา

13.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

14.มะนาว 2 ลูก

15.ผักชีสำหรับโรยหน้า

วีธีการทำ

1.หั่นหมูเป็นชิ้นๆ พอดีคำไม่ต้องใหญ่มาก

2.หั่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด

3.ต้มน้ำจนเดือด นำคะนอและเกลือลงหม้อ

4.นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงต้มในน้ำเดือด

5.นำหมูที่เตรียมไว้ ลงลวก 30 วินาที แล้วตักขึ้นทันที

ขั้นตอนทำน้ำจิ้ม

1. นำพริกรากผักชี และกระเทียมลงโขรก

2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงนัว มะนาว และชุป

3. โรยหน้าน้ำจิ้มด้วยผักชี

แหล่งที่มา : วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง.com