วิธีทำ “น้ำพริกกะปิคั่ว” หอมกลิ่นพริกคั่ว หัวหอมคั่ว

น้ำพริกกะปิคั่ว 🌶
“น้ำพริกกะปิคั่ว” หอมกลิ่นพริกคั่ว หัวหอมคั่ว ทำให้น้ำพริกลงตัวมากคะ รสชาตินัวๆ หอมๆ ทานกับไข่ทอดชะอม ข้าวร้อนๆ บอกเลยว่าจานเดียวไม่พอจ้า^^🤣
#5000มื้อให้น้อง
เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอhttps://youtu.be/N2wr0gTX41Q


ส่วนประกอบ
1. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
6. หอมแดง 3 หัว
7. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
8. พริกแห้ง 10 ดอก
9. พริกสด 1-2 ดอก
10. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
11. มะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ




นำหัวหอมแดง + กระเทียม มาคั่วให้สุกก่อนนะคะ ตามด้วยพริกแห้งมาคั่วรวมกันพริกแห้งจะหอมสุกพอดีกันคะ แล้วตักขึ้นมาพักให้เย็นก่อนนะคะ



แล้วนำกะปิมาคั่วกับกระทะ ให้สุกออกเกรียมๆนิดๆจะได้หอมคะ ตามด้วยตะไคร้ซอย คั่วให้หอมสักพัก




ตามด้วยใบมะกรูดซอย +กุ้งแห้ง คั่วทุกอย่างให้เข้ากัน พอสุกเรียบร้อยมาตักพักไว้


นำพริกแห้งที่คั่วเสร็จเรียบร้อยแล้วมาตำให้ละเอียดก่อน



ตามด้วยหัวหอมแดง + กระเทียม ลงมาโขลกรวมกัน


จากนั้นใส่ส่วนที่เหลือ(กะปิ+ตะไคร้ซอย+ใบมะกรูดซอย+กุ้งแห้ง) ที่คั่วเรียบร้อยแล้วลงไปโขลกให้หอม




ปรุงรสด้วย (น้ำตาลปี๊บ + น้ำปลา+ มะนาว)





ใส่น้ำต้มสุกลงไปนิดหน่อย ตักเสริฟได้เลยคะ 

 

ที่มา  https://pantip.com/topic/39660785