Edit วิธีทำ “น้ำพริกกะปิคั่ว” หอมกลิ่นพริกคั่ว หัวหอมคั่ว น้ำพริกกะปิคั่ว 🌶 “น้ำพริกกะปิคั่ว” หอมกลิ่นพริกคั่ว หัวหอมคั่ว ทำให้น้ำพริกลงตัวมากคะ รสชาตินัวๆ หอมๆ ทานกับไข่ทอดชะอม ข้าวร้อนๆ บอกเลยว่าจานเดียวไม่พอจ้า^^🤣 #5000มื้อให้น้อง เพื่อนๆคนไหนสนใจชมคลิปได้นะคะ ⬇️ https://youtu.be/N2wr0gTX41Q ส่วนประกอบ 1. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ 2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ 3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 5. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ 6. หอมแดง 3 หัว 7. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ 8. พริกแห้ง 10 ดอก 9. พริกสด 1-2 ดอก 10. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ 11. มะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ นำหัวหอมแดง + กระเทียม มาคั่วให้สุกก่อนนะคะ ตามด้วยพริกแห้งมาคั่วรวมกันพริกแห้งจะหอมสุกพอดีกันคะ แล้วตักขึ้นมาพักให้เย็นก่อนนะคะ แล้วนำกะปิมาคั่วกับกระทะ ให้สุกออกเกรียมๆนิดๆจะได้หอมคะ ตามด้วยตะไคร้ซอย คั่วให้หอมสักพัก ตามด้วยใบมะกรูดซอย +กุ้งแห้ง คั่วทุกอย่างให้เข้ากัน พอสุกเรียบร้อยมาตักพักไว้ นำพริกแห้งที่คั่วเสร็จเรียบร้อยแล้วมาตำให้ละเอียดก่อน ตามด้วยหัวหอมแดง + กระเทียม ลงมาโขลกรวมกัน จากนั้นใส่ส่วนที่เหลือ(กะปิ+ตะไคร้ซอย+ใบมะกรูดซอย+กุ้งแห้ง) ที่คั่วเรียบร้อยแล้วลงไปโขลกให้หอม ปรุงรสด้วย (น้ำตาลปี๊บ + น้ำปลา+ มะนาว) ใส่น้ำต้มสุกลงไปนิดหน่อย ตักเสริฟได้เลยคะ ที่มา https://pantip.com/topic/39660785