สวัสดีค่ะวันนี้พัชจะมาชวนเพื่อน ๆ ถนอมอาหารผลไม้พื้นบ้านอย่างตะลิงปลิงค่ะ บอกเลยว่าทำแสนง่าย สะอาด ทำเองได้ แป๊ปเดียวก็กินได้แค่ 5 วัน
“ตะลิงปลิงแช่อิ่ม”
ไม่รอช้าเราไปดูส่วนผสม และวิธีทำกันพร้อมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ตะลิงปลิง
น้ำเปล่า
เกลือป่น
น้ำตาล
วิธีทำ
เพื่อน ๆ สามารถดูวิธีทำอย่างละเอียดตามลิงค์นี้เลยค่ะ
ขั้นตอนแรกก็ทำความสะอาดตะลิงปลิง โดยการตัดด้านหัวและท้ายของผลตะลิงปลิง ล้างน้ำให้สะอาดและพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ต่อมาก็ทำน้ำเกลือสำหรับแช่ตะลิงปลิง โดยการนำน้ำใส่หม้อและผสมเกลือลงไป(เกลือปริมาณขึ้นอยู่กับน้ำที่จะแช่ตะลิงปลิงนะคะ) ของพัชทำน้อยใช้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ กับน้ำ 500 ml แนะนำให้ชิมดูให้รสชาติเค็มจัดค่ะ
ตั้งไฟจนน้ำเกลือเดือด และตั้งพักทิ้งไว้ให้น้ำเกลืออุ่น
เมื่อน้ำเกลืออุ่นแล้ว ก็นำตะลิงปลิงใส่กล่องที่มีฝาปิด แล้วเติมน้ำเกลือที่ต้มอุ่นใส่ลงไปให้ท่วมตะลิงปลิง
ปิดฝากล่องแล้วตั้งทิ้งไว้ เป็นเวลา 3 วัน
เมื่อครบ 3 วันให้เรานำตะลิงปลิงล้างน้ำเกลือออก แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
แล้วทำน้ำเชื่อม โดยให้นำนน้ำเปล่าตั้งไฟใส่น้ำตาลลงไปต้มให้เดือด พักทิ้งไว้ให้น้ำเชื่อมเย็น
เราก็น้ำตะลิงปลิงที่พักไว้ไปใส่กล่อง แล้วเติมน้ำเชื่อมลงไปให้ท่วมตะลิงปลิง ปิดฝากล่องแล้วนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 2 วันเพียงเท่านี้เราก็จะได้ตะลิงปลิงแสนอร่อยแล้วค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างคะ ตะลิงปลิงแช่อิ่มของเรา สีสวยน่ารับประทาน
ขอบคุณสำหรับการอ่านนะคะ หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รับประโยชน์กับบทความนี้ไม่มากก็น้อยนะคะ